Bầu cử Mỹ : Không khí tranh cử ngày càng bị ô nhiễm

0
9

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama phát biểu tại một diễn đàn ở Washington, ngày 11/10/2016

Sau các tiết lộ của phụ nữ khẳng định là từng bị ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump quấy rối tình dục, nhà tỷ phú vào hôm qua, 13/10/2016, đã tự bảo vệ một cách dữ dội, tấn công ngược lại phe Clinton đã « bịa đặt những lời dối trá », và giới truyền thông bị mua chuộc đã loan truyền tin thất thiệt về ông. Donald Trump còn yêu cầu luật sư của ông kiện báo New York Times đã đăng những lời chứng.

Những tiết lộ về hành vi của ông Trunmp đã làm cho phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama, phải lên tiếng bày tỏ thái độ kinh tởm của bà trước những lời lẽ « không thể chấp nhận được » về phụ nữ. Bà Obama ám chỉ những lời lẽ miệt thị phụ nữ của ông Trump trong đoạn video năm 2005.

Bà khẳng định « Cho dù thuộc đảng nào, Cộng Hòa hay Dân Chủ, hay độc lập, không người phụ nữ nào đáng bị đối xử như vậy ».

Trong khí này, giới quan sát tự hỏi cuộc tranh cử kỳ quái hiện nay còn dẫn đến đâu nữa ? Thông tín viên RFI, tại Washington, Anne – Marie Capomaccio, ghi nhận :

« Một sự kinh ngạc như bao trùm trên cuộc vận động tranh cử Mỹ : từ video thô tục, đến những lời chứng gây sốc, rồi những lời đe dọa kiện cáo về những cú đòn hèn : Cuộc tranh cử này còn có thể đi xuống mức tệ hại hơn nữa hay không ? Hiển nhiên là có, với việc ban vận động tranh cử của Donald Trump đe dọa bới móc nhiều chuyện khác liên quan đến Bill Clinton để đối phó với các lời chứng xâm phạm tình dục vừa qua.

Trong khi chò đợi cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 19/10 tới đây, bà Obama có lẽ đã nói lên những điều mà mà nhiều cử tri Mỹ cảm nhận : « Đây không phải là điều mà chúng ta có thể ém nhẹm và nói đây chỉ là một nốt lạc điệu trong một cuộc vận động tranh cử đáng buồn, tựa như đó là điều bình thường theo kiểu chính trị là như thế. Nhưng không, điều đó không bình thường, không phải là ” chính trị là như thế “. »

Về câu hỏi là ai sẽ hưởng lợi từ đánh giá « tất cả đều thối tha » rút tỉa từ cuộc tranh cử hiện nay, một bản thăm dò về lá phiếu của cả nữ lẫn nam cho thấy là Hillary Clinton sẽ thắng với 80%, nếu chỉ có phụ nữ bỏ phiếu. Nhưng trong không khí nhiễm độc này, các ban tham mưu lo ngại là cử tri chán ngán sẽ không mất công đi bỏ phiếu. »

RFI

SHARE