Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Hai chị em ruột giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Công An thành phố Móng Cái đã bắt giữ hai chị em ruột là bà Nguyễn Thị Bích Yến (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, trước ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và bà Nguyễn Thị Bích Phương (31 tuổi, ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Theo tin báo Tuổi Trẻ, vào giữa Tháng Hai, 2019 công an Móng Cái phát hiện hai chiếc xe ôm chở theo hai người phụ nữ đều có bế bé sơ sinh đi trên đường Hùng Vương về hướng phường Hải Yên, thành phố Móng Cái.

Công an chặn lại kiểm tra thì đột nhiên hai người lái xe ôm bỏ chạy, để lại bà Yến và bà Phương đang bế một bé trai và một bé gái khoảng 1 tháng tuổi.

Sau đó, công an mời hai bà này về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, bà Yến khai mình có chồng tên Trần Hải Tiêu (36 tuổi, ở huyện Hà Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) Việt kiều Trung Quốc.

Vào đầu năm 2018, ông Tiêu vạch kế hoạch cho Yến trở về Việt Nam tìm một bé trai sơ sinh đưa sang Trung Quốc cho gia đình anh trai của ông Tiêu nuôi và hứa sẽ trả tiền công cho bà Yến.

Đến đầu Tháng Mười Một, 2018 bà Yến từ thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào thành phố Móng Cái rồi đón xe về nhà mẹ đẻ tại ấp Tây Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Trong thời gian này, bà Yến nhờ một bà tên Trang ở gần nhà tìm giúp phụ nữ mang thai để bà Yến nhận làm con nuôi và hứa trả tiền công cho người mẹ đứa trẻ.

Ngày 3 Tháng Hai, 2019 bà Trang báo tin cho bà Yến biết có một phụ nữ tên N.H.K.N. (23 tuổi, ở Đà Lạt) vừa sinh một bé gái ở Bệnh Viện Hùng Vương (Sài Gòn), nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không có khả năng nuôi con.

Ngày hôm sau, bà Yến tìm đến bệnh viện và thỏa thuận với chị N. về việc sẽ nhận con của N. và đưa cho chị N. 35 triệu đồng ($1,508). Sau đó bà Yến cùng ông Tiêu đưa cháu bé này về nhà bố đẻ của bà Yến tại Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Khoảng một tuần sau, bà Yến tiếp tục nhận được điện thoại của một phụ nữ không rõ danh tính muốn cho bà Yến một bé trai sơ sinh và xin bà Yến một ít tiền.

Tại Bến Xe Đò Long Khánh (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), bà Yến đã nhận bé trai sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi này và đưa cho người phụ nữ 35 triệu đồng ($1,508). Theo giấy tờ, mẹ bé trai là bà L.T.T.N (38 tuổi, ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Sau đó Yến đưa bé trai này về nhà mẹ đẻ ở Đồng Nai, đồng thời nhờ em gái là bà Phương hỗ trợ đưa các cháu bé sang Trung Quốc để giao cho nhà chồng của bà Yến.

Khoảng 11giờ trưa ngày 13 Tháng Hai, 2019 tại ngã 3 Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bà Yến cùng chồng đã đưa cho bà Phương 2 triệu đồng để bà này đưa bé trai ra Móng Cái trước. Hai ngày sau, bà Phương cùng bé trai đến Móng Cái và thuê nhà nghỉ ở chờ vợ chồng bà Yến.

Đến ngày 16 Tháng Hai, vợ chồng bà Yến đưa bé gái sơ sinh ra đến Móng Cái gặp bà Phương rồi đón xe ôm để nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc qua đường biên giới. Nhưng chưa kịp vượt biên thì bị bắt.

Hiện hai cháu bé đã được công an giao cho cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh nuôi. Riêng hai “mẹ mìn” Yến và Phương bị tạm giữ để tiếp tục điều tra. 

Theo Người Việt

SHARE