Báo Nga: Việt Nam là quốc gia hấp dẫn với nhiều nước lớn

0
8

Giáo sư Carl Thayer. Ảnh: CSIS

TrangTop War của Nga gần đây cho hay, theo các chuyên gia quân sự, tương lai của hợp tác thương mại quân sự Việt-Mỹ sẽ diễn ra một cách từ từ và có sự cân bằng với các đối tác truyền thống chứ không phải là một sự thay thế mới hoàn toàn.

Top War dẫn lời ông Carl Thayer, chuyên gia về vấn đề châu Á tại Học viện Quốc phòng Úc cho rằng, việc Việt Nam tăng cường quan hệ với Mỹ là một phần của chiến lược đa dạng hóa các mối quan hệ đối ngoại, chứ không từ bỏ các mối quan hệ cũ.

Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược khiến mình trở thành quốc gia hấp dẫn đối với nhiều nước lớn. Tuy nhiên, Việt Nam không có ý định muốn nằm trong quỹ đạo của một bên nào.

Bên cạnh việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp với các đối tác truyền thống như Nga, Nhật Bản, Trung Quốc.

Các hợp đồng mua tàu ngầm Kilo, tàu tuần tra, tên lửa tích hợp cho các tàu ngầm của Nga, việc Việt Nam bày tỏ quan tâm về việc mua hệ thống tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos của Ấn Độ-Nga hợp tác sản xuất là bằng chứng cho thấy Moscow vẫn là đối tác vũ khí hàng đầu của Việt Nam, Giáo sư Thayer nói thêm.

Ông Gregory Pauling, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng, hệ thống xuất khẩu vũ khí của Mỹ có thể phức tạp đối với các nước như Việt Nam, vốn chưa từng mua vũ khí của Mỹ hay của bất kỳ quốc gia NATO khác.

Đại diện của “Lockheed Martin” và “Boeing” gần đây đã đến thăm Hà Nội, thúc đẩy đồn đoán cho rằng họ đang tìm kiếm hợp đồng bán hệ thống radar và thiết bị truyền thông tin duyên hải cho Việt Nam.

Theo Giáo sư Thayer, Việt Nam còn có triển vọng mua một loạt các hệ thống quân sự của Mỹ, từ máy bay trực thăng tuần tra P-3 Orion đến hệ thống điều khiển thông tin chiến đấu.

Tuy nhiên, ông Pauling nhận định rằng ngay cả khi Mỹ có thể cung cấp các hệ thống vũ khí chất lượng cao với giá cả phải chăng, thì Việt Nam cũng cần lưu ý tới những khó khăn liên quan đến các tiêu chuẩn mới về hậu cần và đào tạo do vũ khí nhiều nguồn gốc khác nhau sẽ rất khó kết hợp.

“Có thể là, ngoài việc mua các sản phẩm hoàn chỉnh, Việt Nam còn có kế hoạch hợp tác với các ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ cho mục đích nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và hợp tác sản xuất”, Giáo sư Thayer nói thêm.