Báo Nga: Mỹ muốn xây kho vật tư, hậu cần ở Việt Nam, Campuchia, Philippines

0
32

Kho đạn tại Colorado, Mỹ. Ảnh minh hoạ Daily Mail

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 16/3/2016 đưa tin cho biết, Mỹ cùng ngày đã cho công bố kế hoạch mở kho dự trữ đạn dược và vật tư quân sự tại Việt Nam, Campuchia và một loạt quốc gia khác không được tiết lộ, nhưng các chuyên gia tin rằng trong đó có thể bao gồm cả Philippines.

Các quan chức Mỹ nói rằng các loại đạn dược, được đặt trong khu vực mà Bắc Kinh vốn coi là “phạm vi ảnh hưởng của mình, là cần thiết để đối phó với “mối đe dọa” trong khu vực…, cho phép triển khai nhanh chóng hơn…

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh tiếp vận, Tướng Dennis Via, nhấn mạnh trong tuyên bố rằng ngoài đạn dược, các kho này cũng sẽ lưu trữ các vật tư hỗ trợ các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai.

Hãng Sputnik cho biết, động thái này là nhằm phản ứng với những gì Mỹ xem làmưu đồ của Trung Quốc khi nước này đang tìm cách thống trị Biển Đông, nơi án ngữ tuyến đường biển đông đúc hàng đầu thế giới mà Bắc Kinh đã đơn phương tuyên bố đòi hỏi chủ quyền phi pháp.

Thông tin có giá trị tham khảo

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, hồi đầu tháng 6/2015, báo The Phnom Penh Post cũng đã từng đưa báo cáo tin cho biết, trong lúc căng thẳng Trung – Mỹ leo thang trên Biển Đông, Washington đang tính toán thiết lập một căn cứ hậu cần quân nhu tại Campuchia để tiện chi viện cho các hành động trên Biển Đông, tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc.

Căn cứ này sẽ bao gồm lương thảo và đạn dược cùng các nhu yếu phẩm đảm bảo cho các hoạt động quân sự. Căn cứ Mỹ muốn thiết lập ở Campuchia là nơi đặt các thiết bị hậu cần kỹ thuật phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ.

Hiện Mỹ và Campuchia chưa có bất kỳ hiệp định nào về đặt căn cứ nước này trên lãnh thổ nước kia, Mỹ đã đề xuất với Campuchia và hai bên sẽ đàm phán, tìm hiểu nhau sau đó mới tiến hành triển khai.

Báo Đa Chiều của cộng đồng người Hoa tại Mỹ vào thời điểm đó cũng dẫn lời Rumi Nielson-Green – quan chức phụ trách các hoạt động đối ngoại liên lạc của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết, ngoài Campuchia, Mỹ cũng đang muốn triển khai đặt các kho hậu cần quân sự ở Bangladesh, Malaysia và Việt Nam.

   Báo Nga: Mỹ muốn xây kho vật tư, hậu cần ở Việt Nam, Campuchia, Philippines - Ảnh 2
Dịch vụ di chuyển kho bãi hậu cần của quân đội Mỹ (ảnh minh hoạ).

Đối với Mỹ, hoạt động này phù hợp nhu cầu và yêu cầu cũng như luật pháp hiện hành của các quốc gia sở tại. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin từ phía Mỹ và được báo chí quốc tế phản ánh vì vậy hiện nay nên coi thông tin này nguồn tham khảo.

Tuyên bố của giám đốc CIA

Cựu giám đốc CIA Michael Hayden cũng từng bày tỏ rằng cần thiết phải mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở Biển Đông nhằm cân bằng với sự gia tăng các hoạt động bá quyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu xử lý sai lầm trong các vấn đề liên quan tới sự trỗi dậy của Trung Quốc, hậu quả “sẽ là thảm họa.”

Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm của ông Hayden khi cảnh báo rằng Biển Đông sẽ trở thành “ao nhà của Trung Quốc” vào năm 2030, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa đất đối không một cách phi pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

   Báo Nga: Mỹ muốn xây kho vật tư, hậu cần ở Việt Nam, Campuchia, Philippines - Ảnh 3
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đã xuất hiện ở châu Á cách đây không lâu (ảnh tư liệu).

Phản ứng trước tuyên bố trên, tờ The Washington Post dẫn bình luận của ​​cây viết David Ignatius hôm 16/3 đăng tải bài viết với tiêu đề “Mỹ đang hướng tới là một cuộc thách thức nguy hiểm với Trung Quốc” bày tỏ quan điểm thận trọng hơn trong vấn đề này.

Trong bài viết, Ignatius trích lợi cựu trợ lý thư ký ngoại trưởng về vấn đề châu Á Kurt Campbell bày tỏ quan ngại rằng kế hoạch này của chính quyền Obama có thể kích hoạt chiến tranh thế giới III .

Ignatius dẫn lời ông Campbell nói rằng: “Đây không phải là Trân Châu Cảng, nhưng nếu các bên không thận trọng, nó có thể là “Những khẩu súng của tháng Tám” – tên cuốn sách của Barbara Tuchman kể về các chuỗi các sự kiện dẫn đến thế chiến I”.

Ông Ignatius cáo buộc Tổng thống Obama một lần nữa cho rằng những nỗ lực buộc Trung Quốc phải kiềm chế trong khu vực của chính quyền Washington đang ngày càng đi gần tới “giới hạn đỏ”.

Rất có thể Bắc Kinh sẽ xem hành động của Mỹ như là một nỗ lực để gây ảnh hưởng ở các vùng đất mới và “bao vây” Trung Quốc. Một số tin rằng các hành động mạnh mẽ và cứng rắn của Mỹ sẽ buộc Bắc Kinh phải kiềm chế hơn trong tham vọng lãnh thổ của mình.