Báo Mỹ: Tổng thống Nga Putin sẵn sàng đánh nhau với NATO

0
25

Tổng thống Putin đi qua xe tăng mới Armata

Ngày 12.8, Stanislav Belkovsky, cựu cố vấn Điện Kremlin nay là nhà phân tích độc lập, nói với Daily Beast: “Tình hình rất căng. Tổng thống Nga Putin sẵn sàng đánh nhau với NATO, vì ông ấy nghiêm túc tin rằng Mỹ muốn chiếm nước Nga”.

Khi chiến sự ở đông Ukraine lại bùng lên, mà cả quân ly khai lẫn lính Ukraine đổ vấy cho nhau chuyện xé thỏa thuận ngưng bắn đã ký ở Belarus, một trong những lo ngại của Điện Kremlin là học thuyết quốc phòng mới của Ukraine, chính thức công bố trong tuần này. Học thuyết của Kiev gồm nhiều cải tổ quân đội, xếp Nga là kẻ thù nguy hiểm nhất.

Tổng thống Vladimir Putin đã họp khẩn với Hội đồng an ninh liên bang Nga hôm 12.8. Sau đó, Chủ tịch Hội đồng an ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev nói với các nhà báo: học thuyết này “cho Mỹ và NATO cơ hội sử dụng căn cứ Ukraine để tăng cường khiêu khích ở vùng đông nam”.

Mùa hè này, Mỹ, Anh, Ba Lan, Canada cùng nhiều lực lượng quân sự NATO tập trận chung với quân Ukraine, chính là tín hiệu mạnh mẽ gởi đến ông Putin: phương tây sẵn sàng dây vào một cuộc xung đột quân sự ở vùng Donbass.

Các nhà phân tích nói: những cuộc tập trận của cả Nga lẫn NATO ở nhiều vùng chính là sự căng thẳng quân sự lớn nhất từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Xem ra ông Putin sẵn sàng tham gia cuộc xung đột này, ngay cả khi Hội đồng an ninh liên bang Nga đề nghị sự cẩn trọng.

Nhà phân tích Belkovsky nói: trong 10 thành viên Hội đồng an ninh liên bang Nga, chỉ có Tổng thống Vladimir Putin đoán chắc tất cả người Nga sẵn sàng hy sinh vì ông, khi người Nga chưa phản đối cuộc chiến này”.

Thủ lĩnh đối lập Gennady Gudkov (cựu nhân viên tình báo Liên Xô KGB) nói với Daily Beast: “Đáng tiếc, tôi tin sự gia tăng xung đột và va chạm giữa các thế lực ủng hộ Nga và phương tây sẽ bùng nổ”.
Khi kênh radio Tiếng vọng Moscow (Nga) tổ chức một cuộc thăm dò, sau cuộc họp khẩn ngày 12.8 của Hội đồng an ninh liên bang Nga, 43% số người được hỏi đã trả lời: “Có”, với câu hỏi liệu sẽ có một cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa phương tây với Nga?

1

Binh chủng tăng Nga trong lễ duyệt binh ngày 9.5

Theo tổ chức nghiên cứu European Leadership Network (ELN) đã nghiên cứu các cuộc tập trận quân sự của Nga hồi tháng 3 cùng những cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn của NATO hồi tháng 6, Điện Kremlin sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh chống Mỹ và NATO, và phe này cũng sẵn sàng đương đầu với Nga.

ELN nêu cả hai bên đều có những cuộc tập trận để đánh giá khả năng quân sự của đối phương, và trong đầu họ đầy ắp những kế hoạch chiến tranh.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Nga và NATO đều phủ nhận: không hề có kế hoạch chiến tranh nào ở các cuộc tập trận “nhằm diễn tập hành động quân sự chống lại kẻ thù giả định”.

Theo nhà phân tích quân sự Nga Pavel Felgenhauer, Điện Kremlin đoan chắc: khủng hoảng Ukraine do Mỹ tổ chức, nhằm chặn Nga chuẩn bị một cuộc chiến tranh toàn cầu để chiếm đoạt các nguồn tài nguyên.

Ông nhắc hồi tháng 2.2013, tướng Valeriy Gerasimov, Tham mưu trưởng quân đội Nga, nói “Một cuộc chiến tranh lớn sắp xảy ra”. Felgenhauer còn nói cuộc chiến giành tài nguyên này sẽ xảy ra lúc nào đó, giữa năm 2025 và năm 2030, khi thế giới phải đối phó việc cực kỳ thiếu nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu thô, khí đốt, nước…

Felgenhauer nói: “ Một cuộc Thế chiến hoặc nhiều cuộc chiến tranh khu vực sẽ bùng nổ, trong đó, các quốc gia và các dân tộc sẽ đánh nhau tranh nguồn tài nguyên. Nga sẽ bị tấn công từ mọi phía, vì Nga có lãnh thổ rộng lớn, nhiều nguồn tài nguyên”.

Ông kết luận: vì thế Nga phải thông qua một chương trình tái vũ trang để sẵn sàng cho cuộc chiến này. Ông nhắc: Theo Điện Kremlin, Mỹ tạo ra cuộc khủng hoảng là để phá kế hoạch bảo vệ nguồn tài nguyên của Nga.

Nhưng cùng lúc, “không hề có khả năng đạt đến một thỏa thuận, chí ít là “đóng băng” cuộc chiến tranh”, Felgenhauer nói tiếp. “Vì “đóng băng” có nghĩa là để Ukraine ngả về phương tây, điều không thể chấp nhận được. Bất kỳ sự ngăn chặn nào nhắm tới kế hoạch của Điện Kremlin đều làm lãnh đạo Nga phẫn nộ.

(Theo Daily Beast)

comments