Bắc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

0
7

Một vật thể có vẻ là tên lửa được nhìn thấy trong khu vực Bắc Triều Tiên từ tỉnh Dandong của Trung Quốc gần biên giới hai nước

Bắc Triều Tiên vừa phóng một tên lửa tầm xa, bị các bên lên án cho rằng đây là một thử nghiệm công nghệ tên lửa bị cấm.

Trước khi phóng, quốc gia này đã thông báo đến đại diện của Liên Hiệp Quốc họ dự định sẽ phóng một vệ tinh quan sát trái đất vào quỹ đạo.

Có vẻ như tên lửa đã được phóng đi từ một căn cứ ở miền tây bắc và bay qua quần đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa bị lên án bởi Nhật và Hoa Kỳ, trong bối cảnh gia tăng lo ngại Triều Tiên đang phát triển công nghệ vũ khí nguyên tử có thể tấn công đến tận Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ, Nhật, và Hàn Quốc đã yêu cầu cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm Chủ Nhật 7/2.

Các chuyên gia Hàn Quốc suy đoán có thể Bắc Hàn sẽ tiến hành đợt phóng vào trước thời điểm 16/2, ngày sinh nhật của nhà độc tài Kim Jong Il.

Bắc Hàn làm dấy lên phê phán từ cộng đồng quốc tế sau vụ thử bom hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1.

Bắc Hàn quả quyết chương trình không gian của mình có bản chất thuần túy về khoa học, nhưng Mỹ, Hàn Quốc và thậm chí cả đồng minh Trung Quốc nói việc phóng tên lửa là để phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công vào nước Mỹ.

“Đe dọa nghiêm trọng”

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói việc phóng tên lửa là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, và cho rằng nó là “sự vi phạm rõ ràng” nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết này cấm các hoạt động thử nghiệm tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo.

Cố vấn Hội đồng Bảo an bà Susan Rice nói việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Bắc Tiền Tiên là “một hành động khiêu khích và gây mất ổn định”.

Bà Susan Rice nói trong một thông cáo: “Chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên cho thấy sự đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích của chúng ta – bao gồm cả an ninh của những đồng minh thân cận nhất.”

Đối thủ của phe Cộng hòa bỏ phiếu trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã được hỏi về phản ứng với vụ việc này trong cuộc tranh luận tại New Hampshire.

Ông Donald Trump nói ông sẽ làm việc với Trung Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên: “Tôi sẽ đi với Trung Quốc. Để Trung Quốc giải quyết vấn đề này. Họ có thể hành động rất nhanh và chính xác. Đó là những gì chúng ta nên làm với Bắc Triều Tiên.”

Về phần mình, ứng viên Chris Christie nói về chính phủ Bắc Hàn: “Tất cả những gì mà những người này hiểu là sức mạnh và sự cứng rắn.”

Mốc thời gian phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên

◾Tháng 2/2016: Phóng tên lửa được cho là có mang vệ tinh

◾Tháng 5/2015: Công bố lần đầu tiên thử thành công đợt phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, nhưng sau đó gặp phải rất nhiều hoài nghi.

◾Tháng 12/2012: Phóng tên lửa ba tầng, và cho biết đã phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo; quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận có vật thể trong quỹ đạo

◾Tháng 4/2012: Tên lửa ba tầng nổ ngay sau khi vừa được phóng và rơi xuống biển

◾Tháng 4/2009: Phóng tên lửa ba tầng, Bắc Triều Tiên nói vụ phóng thành công, Hoa Kỳ nói đợt phóng thất bại và tên lửa rơi xuống biển

◾Tháng 7/2006: Thử tên lửa tầm xa Taepodong-2, Hoa Kỳ nói tên lửa rơi ngay sau khi phóng

BBC

SHARE