Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Người dân vất vả cả năm trời chăm sóc, trông chờ vào vườn đào, vậy mà chỉ trong một đêm mất trắng. (Hình: Zing)

BẮC NINH, Việt Nam (NV) – Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Xác nhận với bản tin Thông Tấn Xã Việt Nam, ngày 18 Tháng Giêng, 2019, ông Nguyễn Tiến Doanh, bí thư đảng ủy phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, cho biết sáng sớm ngày 17 Tháng Giêng, khi ra thăm vườn đào, nhiều gia đình trồng đào ở khu phố Tỉnh Cầu phát hiện hàng trăm gốc đào đã bị kẻ gian chặt phá. Vùng Đình Bảng có hàng trăm gia đình trồng đào. Riêng khu phố Tỉnh Cầu có khoảng 13 gia đình, thì 11 hộ có đào bị chặt phá.

Chỉ sau một đêm, tất cả những cành đào to, đẹp nhất đều bị chặt phá khiến cây bị ảnh hưởng khó có thể bán ra thị trường khi Tết đang cận kề.

Tờ Zing cho biết, các gia đình trên ngày nào cũng cắt cử người trông nom vườn đào. Thế nhưng, nhân lúc mọi người mê xem đội tuyển Việt Nam thi đấu với Yemen tranh giải Asian Cup 2019, kẻ gian đã ra tay phá hoại cả vườn đào.

Những cành đào to, đẹp đều bị kẻ gian tàn nhẫn phá hoại. (Hình: Zing)

“Tối khuya anh em về nhà coi bóng đá, sáng ra thì thấy đào gãy cổ xuống đất. Tàn ác quá, họ chặt hết rồi. Giờ cố chăm chút những cây đào còn lại trong vườn mong vớt vát được ít vốn liếng,” ông Ngô Văn Sử cho biết.

Có 11 gia đình với tổng cộng 147 gốc đào ở khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng bị phá hoại. Trong số này có nhiều gốc đào từ 3-7 năm tuổi, có gốc trồng được 10 năm có giá bán hàng chục triệu đồng. Thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Xót xa cầm những nhánh đào thế bị kẻ xấu bẻ gãy ngang, ông Nguyễn Huy Thành (62 tuổi, phường Đình Bảng) nói với báo Zing cho biết, 30 năm trước gia đình bỏ ruộng để đầu tư vào trồng đào. Hơn 60 gốc đào thế 5-6 năm tuổi chị chặt phá kiến gia đình trắng tay.

“Thấy cả vườn đào bị chặt mà chảy nước mắt, không còn muốn ra ruộng nữa. Tôi phải bảo vợ con giấu mẹ, sợ cụ chịu không được. Đổ hết tiền vào đào, nhiều gốc được khách đặt trước giờ bị chặt hết không biết lấy đâu mà đền. Hết rồi, còn gì nữa!” ông Thành nói.

Cạnh đó, vườn đào hơn 1,000 gốc của gia đình ông Ngô Văn Sử cũng bị chặt hạ hơn 50 gốc với giá trị lên đến 200 triệu đồng. Số đào bị chặt hầu hết là đào ngũ phúc, đào thế và những gốc đào rừng có giá hàng chục triệu.

Ngoài gia đình ông Thành, ông Sử thì gia đình ông Hào là những hộ bị chặt nhiều nhất.

Ông Nguyễn Huy Thành đau sót vì những cành đào bị kẻ gian phá hoại. (Hình: Zing)

Người dân ở đây cho biết, cũng từng xảy ra trường hợp đào non bị bẻ ngang thân, nhổ gốc nhưng rất ít và không gây quá nhiều thiệt hại. Song việc tàn phá hàng trăm gốc đào thì đây là lần đầu tiên.

Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo với cơ quan hữu trách. Công an phường Đình Bảng cho hay đã xuống hiện trường và thông báo cho Công An thị xã Từ Sơn phối hợp “truy tìm thủ phạm.” Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo Người Việt

SHARE