Bắc Kinh lại cảnh báo Trump về nguyên tắc “một nước Trung Hoa”

0
5
Ảnh minh họa : Biểu tình 2 phe ủng hộ Đài Loan và Trung Quốc, ở Burlingame, California, nhân chuyến dừng chân của tổng thống Đài Loan, từ Châu Mỹ La Tinh trở về, ngày 14/01/2017Reuters

Công nhận « một nước Trung Hoa » là « không thể bàn cãi ». Bắc Kinh hôm nay 15/01/2017 đưa ra lời khẳng định như trên, nhằm đáp trả lại Donald Trump. Tổng thống tân cử Mỹ trước đó tuyên bố sẵn sàng xét lại nguyên tắc này để củng cố quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Trong một thông cáo ngắn, Lục Khảng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã giận dữ tuyên bố : « Nguyên tắc một nước Trung Hoa là nền tảng chính trị cho mối quan hệ Mỹ – Trung, đó không phải là chủ đề để thương lượng ».

Ông Lục Khảng nhấn mạnh : « Trên thế giới này chỉ một nước Trung Quốc, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chính phủ nước Cộng Hòa Nhân Dân là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc ».

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao kêu gọi ông Trump « có cái nhìn thực tế về hồ sơ cực kỳ nhạy cảm này », đồng thời « tôn trọng những cam kết do chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm đưa ra nhằm không gây tổn hại đến sự phát triển lành mạnh và bền vững mối quan hệ đôi bên ».

Theo AFP, Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ như trên do việc hồi trong tuần, khi trả lời phỏng vấn nhật báo Mỹ Wall Street Journal, ông Donald Trump có nêu rõ là « mọi thứ đang được đàm phán, kể cả chính sách một nước Trung Hoa ».

RFI

SHARE