Bắc Cực: Nga triển khai tên lửa phòng không dọc theo biên giới Mỹ

0
6

Bắc Cực: Nga triển khai tên lửa phòng không dọc theo biên giới Mỹ

Theo bản báo cáo của FSMO, điện Kremlin sẽ đặt một đơn vị tên lửa phòng không tầm ngắn đến tầm trung SA-22 Pantsir-S1 tại thành phố Murmansk, ngay sát biên giới Na Uy, và một đơn vị phòng không khác tại địa điểm chưa xác định ở phía đông Nga, đối diện Mỹ và Nhật Bản.

Báo cáo này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi điện Kremlin đệ trình một yêu cầu lên Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi chủ quyền lớn hơn tại Bắc Cực và một khu vực rộng lớn ở Bắc Băng Dương. Moscow cho biết sẽ sớm cung cấp các tài liệu và bằng chứng chứng minh chủ quyền của mình bên trong khu vực. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc hiện vẫn chưa công bố bất cứ thông tin liên quan nào.

Các hệ thống Pantsir đã được Nga triển khai ở Bắc Cực trước đó, nhưng điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã gây ra một số trục trặc cho các khung gầm của tên lửa. Các khung gầm của Pantsir sau đó được thay thế bằng một thiết kế mới, cho phép mang theo các hệ thống tên lửa, nhằm khắc phục yếu tố môi trường bên trong khu vực.

Theo các nhà chuyên gia vũ khí, hệ thống mới nhiều khả năng sẽ được lắp đặt trên một khung xe vốn thiết kế cho xe tăng Armata thế hệ thứ 3 của Nga, FSMO cho biết.

Ngoài ra, Moscow còn có kế hoạch xây dựng 10 trạm tìm kiếm cứu hộ, 16 cảng nước sâu, 13 cảng hàng không, và 10 trạm radar phòng không tại Bắc Cực, hãng tin Business Insider đưa tin. Giới chức Nga tuyên bố, chính sách mới của chính phủ dành cho Bắc Cực là nhằm khai thác tiềm năng kinh tế và tài nguyên tại khu vực này.

Các căn cứ mới ở Bắc Cực sẽ cho phép điện Kremlin tận dụng mọi nguồn lợi khi băng tan chảy. Trữ lượng dầu và khí đốt lớn là một trong những lý do khiến Moscow đầu tư vào Bắc Cực trong thời gian gần đây. Ngoài ra, Đường Biển Bắc với tiềm năng trở thành tuyến giao thông thương mại chính trong tương lai, cũng đem đến nhiều nguồn lợi cho bất cứ quốc gia nào nằm dọc theo con đường.

Giới chuyên gia Mỹ ước tính, hiện có khoảng 15% trữ lượng dầu, 30% mỏ khí đốt tự nhiên và 20% khí tự nhiên hóa lỏng, đang nằm dưới đáy biển Bắc Cực.

(Theo Washington times)

comments