Âu Châu tăng quan hệ với Trung Quốc, ‘né’ nước Mỹ thời TT Trump

 Ngày nay, khi Tổng Thống Pháp muốn đưa những gì Âu Châu lo ngại ra trước diễn đàn thế giới, để tìm hướng giải quyết, như thay đổi khí hậu, căng thẳng mậu dịch, hay tham vọng nguyên tử của Iran, ông không còn trông cậy vào Washington. Thay vào đó, ông bay sang Bắc Kinh.

Chuyến viếng thăm của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tại Trung Quốc tuần này cho thấy nước Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump đang ngày càng bị các quốc gia đồng minh tránh né trên trường quốc tế.

Một hình ảnh thấy được tại Thượng Hải mới đây đã nói lên rất nhiều điều: Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thử các loại rượu vang của Pháp, thức uống vừa bị chính phủ của Tổng Thống Donald Trump tăng mạnh thuế quan mới gần đây.

Ông Macron tự coi mình là đặc sứ của cả khối Liên Âu (EU), để đưa ra thông điệp rằng khối này nay thấy khó để hợp tác với ông Trump, người mà theo lời ông Macron “không hề che dấu sự chán ghét chủ nghĩa đa phương (multilateralism).”

Hôm Thứ Tư, ngày 6 Tháng Mười Một, khi chính phủ của Tổng Thống Donald Trump chính thức khởi sự tiến trình rút ra khỏi thỏa thuận khí hậu Paris 2015, Pháp và Trung Quốc cùng nhau đưa ra “Lời Kêu Gọi Bắc Kinh”, để gia tăng hợp tác toàn cầu trong nỗ lực chống thay đổi khí hậu và có biện pháp tốt hơn nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học. Cả hai quốc gia cũng đều lên án việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Chủ Tịch Tập Cân Bình (phải) và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (trái) thử rượu vang tại gian hàng Pháp ở Thượng Hải. (Hình: Ludovic Marin/AFP/Getty Images)

“Sự chọn lựa đứng ngoài của một quốc gia không thể thay đổi tiến trình của cả thế giới, mà chỉ đưa đến việc ngày càng ít quan trọng hơn của quốc gia đó,” theo lời ông Macron.

Về phần mình, họ Tập nói rằng hai nhà lãnh đạo “đang gửi ra một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới về việc duy trì tinh thần đa phương và tự do mậu dịch, cũng như cùng hợp tác với nhau để xây dựng các nền kinh tế rộng mở.”

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tại Trung Quốc vào Tháng Giêng 2018, ông Macron đã hứa sẽ trở lại Trung Quốc hàng năm để thiết lập “sự tin tưởng song phương”

Kể từ đó, ông Tập đã đến Pháp, và đã ký thỏa thuận hồi Tháng Ba để mua 300 phi cơ của công ty Âu Châu Airbus.

Chủ Tịch Tập Cận Bình (phải) ôm từ biệt Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron sau bữa ăn tối tại Yu Garden ở Thượng Hải. (Hình: Ng Han Guan/Pool/AFP/Getty Images)

Lần này, đến phiên ông Macron tới Trung Quốc, để thảo luận nhiều vấn đề quan trọng nhằm đạt lập trường chung, như cải cách Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO), chống thay đổi khí hậu và cứu vãn thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Ông Eswar Prasad, một kinh tế gia tại đại học Cornell và từng là người trách nhiệm về Trung Quốc của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), nói rằng “Nước Mỹ nay bị các quốc gia khác coi là không tin tưởng được và cũng không là đối tác tin cậy, khiến họ tránh né Mỹ và ký kết các thoả thuận song phương cũng như đa phương với nhau để bảo vệ cũng như phát triển các quyền lợi của họ.”

Theo Người Việt