APEC : Philippines không nhắc đến xung đột Biển Đông

0
2

Tổng thống Philippines Benigno Aquino : Manila tránh đề cập đến tranh chấp Biển Đông tại APEC – Reuters

Theo báo chí Philippines, hôm qua 08/09/2015, Tổng thống Philippinnes tuyên bố sẽ không nêu vấn đề tranh chấp với Trung Quốc tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), được tổ chức vào trung tuần tháng 11 tới (từ ngày 18/11 đến 19/11/2015) tại Manila.

Trả lời báo Philippine Daily Inquirer, Tổng thống Aquino Benigno III khẳng định : « sẽ là thận trọng khi chờ đợi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hiệp Quốc hơn là nêu tiếp các vấn đề này tại hội nghị ». Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh rằng lập trường của các bên cũng đã được thể hiện qua nhiều diễn đàn khác và « đây là một diễn đàn về kinh tế, các vấn đề kinh tế cần phải được ưu tiên hàng đầu ». Nguyên thủ Philippines khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc đối với thế giới.

Hoàn cầu thời báo tiếng Trung dẫn lời nguyên thủ Philippines được Philipine Star đăng tải, theo đó các vấn đề kinh tế sẽ là trọng tâm của diễn đàn APEC, trong đó chắc chắn bao gồm nhiều vấn đề lớn của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, cũng như tác động của kinh tế Trung Quốc đến toàn cầu. Benigno Aquino hy vọng các vấn đề như bong bóng chứng khoán Trung Quốc, hay vấn đề điều chỉnh giá đồng yuan… sẽ được đề cập tới.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines hồi tháng 8/2015 đã nhấn mạnh : Manila mong muốn các tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc không ảnh hưởng tới việc Trung Quốc tham dự APEC. Tờ báo Đài Loan Want China Times hôm qua ghi nhận : « theo Hoàn cầu thời báo, Philippines né đề cập đến tranh chấp tại Biển Đông trong diễn đàn APEC để bảo đảm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự ». Vẫn theo Want China Times, Bộ Ngoại giao Philippines không xác nhận sẽ có một cuộc hội kiến song phương giữa Tổng thống Philippines và Chủ tịch Trung Quốc bên lề APEC.

Tháng 7/2015 vừa qua, Tòa Thường trực Liên Hiệp Quốc đã chấp nhận thụ lý hồ sơ Philippines kiện yêu sách chủ quyền trùm lên gần như toàn bộ diện tích Biển Đông của Trung Quốc. Tòa sẽ ra phán quyết cuối cùng vào năm tới 2016. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện và tiếp tục có nhiều hoạt động nhằm mở rộng trên quy mô lớn các đảo tranh chấp do Trung Quốc kiểm soát thuộc quần đảo Trường Sa, Biển Đông. Hành động của Trung Quốc bị các nước láng giềng và nhiều quốc gia khác, như Hoa Kỳ, phản đối mạnh mẽ

:I:

SHARE