Ảnh vệ tinh: Dường như Bắc Triều Tiên hành quyết bằng pháo phòng không

Ảnh chụp lại từ truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên hôm 09/12/2013, cho thấy cảnh ông Jang Song Thaek bị bắt ngay tại cuộc họp Bộ Chính trị ở Bình Nhưỡng.

Phải chăng Bắc Triều Tiên hành quyết bằng pháo phòng không ? Các ảnh vệ tinh cho thấy dường như những tin đồn là có thật. Đây là nội dung bài viết của Adam Taylor, trên báo Wall Street Journal, ngày 01/05/2015.

Theo tác giả, có rất nhiều chuyện điên rồ liên quan đến các vụ hành quyết lọt ra bên ngoài Bắc Triều Tiên. Nhiều thông tin trở nên đáng nghi ngờ. Chắc bạn còn nhớ tin đồn về vụ hành quyết bạn gái cũ của Kim Jong Un ? Sau này, cô ta đã tái xuất hiện, vẫn sống một trăm phần trăm. Rồi vụ ông chú dượng của Kim Jong Un, bị hành quyết bởi một đàn chó hoang dại ? Đúng là ông ta bị hành quyết, nhưng chuyện bị chó cắn xé thì bắt nguồn từ một blogger có đầu óc châm biếm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một trong những tin đồn có từ lâu là việc Bắc Triều Tiên sử dụng các vũ khí cực lớn và không bình thường chút nào, như bắn một loạt đạn súng cối, để hành quyết các quan chức cao cấp. Cùng với thời gian, một số nhà phân tích về tình hình Bắc Triều Tiên tự hỏi phải chăng Bình Nhưỡng, với tính tàn bạo của mình, dường như thực sự sử dụng phương pháp hủy diệt một cách không cần thiết và ít áp dụng một cách phi lý này trong các vụ hành quyết.

Giờ đây, các hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy những phương pháp hành quyết phi lý này có thể là có thật.

Các hình ảnh vệ tinh do Ủy ban nhân quyền tại Bắc Triều Tiên của Mỹ (HRNK) công bố trong tuần qua cho thấy nhiều người đứng trước các khẩu súng phòng không tại khu huấn luyện quân sự cách Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Triều Tiên 20 km (13 dặm) về phía bắc, khoảng vào ngày 07/10/2014.

Dường như đó là những người bị hành quyết, cho dù điều này chưa được khẳng định.

Theo Greg Scarlatoiu và Joseph Bermudez Jr, các tác giả bản báo cáo của HRNK, các khẩu súng phòng không trên các bức ảnh có thể là sáu khẩu ZPU-4s, loại vũ khí hạng nặng – súng bốn nòng – do Liên Xô chế tạo, lần đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh Triều Tiên. Các khẩu súng được đặt cách những người đang đứng khoảng 30 mét (100 pied). Bản báo cáo ghi, cách các khẩu súng về phía sau vài mét, dường như là một hàng lính và/hoặc thiết bị quân sự, với các quả đạn và những khẩu súng trên thực địa và điều này làm người ta nghĩ rằng có thể đó là những người được chở đến để chứng kiến những gì xẩy ra.

ZPU-4 là súng bốn nòng thay vì một phát đạn súng cối (hoặc súng phun lửa, theo như một số tin đồn), đều xé tan xác người như nhau. Súng này có bốn viên đạn, mỗi viên kích cỡ 14,5 mm (tổng cộng kích cỡ bốn viên đạn tương đương như một quả đạn cối, 50 mm). Các quan chức Hàn Quốc cho rằng một số quan chức Bắc Triều Tiên đã bị hành quyết bằng loại súng phòng không này năm 2013, nhưng họ không đưa ra được bằng chứng nào.

Theo các tác giả bản báo cáo, « lời giải thích khả tín nhất về cảnh trên bức ảnh vệ tinh chụp ngày 07/10, đó là một cuộc hành quyết công khai rùng rợn nhất ». « Bất kỳ ai đã từng nhìn thấy sức công phá của một quả đạn cối 50 mm đối với cơ thể con người đều sẽ hình dùng ra được cảnh 24 nòng súng hạng nặng bắn vào cơ thể con người. Xác người sẽ bị xé vụn ».

Bức ảnh vệ tinh đã gây tranh luận rộng rãi trong cộng đồng các nhà quan sát Bắc Triều Tiên ; nhiều người tỏ ra thận trọng đối với các thông tin về những vụ hành quyết. HRNK là một nhóm nghiên cứu có uy tín trong cộng đồng này, nổi tiếng trong việc thực hiện các cuộc điều tra về những hành động tàn bạo, đặc biệt tại một quốc gia có hệ thống nhà tù chính trị rộng lớn, được coi là trại Gulag trá hình. Nhiều chuyên gia khẳng định ông Josseph Bermudez Jr, một trong những tác giả bản báo cáo, là một chuyên gia được trọng nể trong lĩnh vực này.

Không rõ những người bị hành quyết trên các ảnh vệ tinh mà HRNK đăng là ai và họ bị hành quyết vì lý do gì. Nhưng theo giới chuyên gia, việc hành quyết một cách man rợ công khai như vậy là nhằm reo rắc nỗi khiếp sợ trong dân chúng và tạo lòng trung thành của binh sĩ đối với chế độ.

:I: