Ai Cập bị tố cáo sau khi kết án tù 3 nhà báo Al-Jazeera

0
8

Hai nhà báo al-Jazeera trong phiên toà tại Cairo, trong khi nhà báo Úc Peter Greste đã bị trục xuất về nước – REUTERS /Asmaa Waguih

Bản án trừng phạt ba phóng viên của đài truyền hình Qatar Al-Jazeera ba năm tù tại Ai Cập đã gây ra một làn sóng phản đối trong cộng đồng quốc tế. Chính quyền Cairo được kêu gọi phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận và phải thả ngay các nhà báo.

Trong phiên xử mới vào ngày 29/08/2015, tòa án Cairo cho rằng các phóng viên Peter Greste, người Úc, Mohamed Fahmy, song tịch Canada-Ai Cập và đồng nghiệp Ai Cập Baher Mohamed có tội « loan tin thất thiệt » tuyên truyền cho tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và hoạt động không giấy phép.

Nhà báo Peter Greste bị trục xuất về Úc hồi tháng Hai và bị xử « khiếm diện », ông cũng bị kết án án ba năm tù như hai đồng nghiệp còn bị giam tại Ai Cập. Đài Al-Jazeera, sẽ kháng án, tố cáo chính quyền Ai Cập chà đạp quyền tự do báo chí và chính trị hóa vụ án.

Chính phủ Canada kêu gọi Ai Cập phải tận dụng mọi biện pháp để giải quyết trường hợp Mohamed Fahmy nhà báo Canada gốc Ai Cập và phải thả ông về Canada.

Bộ ngoại giao Anh, qua tuyên bố của Thứ trưởng Tolbias Ellwood, « rất quan ngại » bản án chống nhà báo. Đại sứ Anh tại Ai Cập thẳng thừng : ổn định của Ai Cập phải được xây dựng trên nền tảng tự do báo chí và ngôn luận. Vì lời tuyên bố này, đại sứ John Casson bị bộ Ngoại giao Ai Cập lên án « can thiệp vào nội tình ».

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền Thống chế al-Sissi trả tự do cho các nhà báo, trừ phi chứng minh được họ phạm tội.

Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo CPJ (Commitee to Protect Journalists), hiện nay có ít nhất 18 phóng viên bị giam trong các nhà tù Ai Cập vì bị cáo buộc theo phong trào Huynh đệ Hồi giáo. Lãnh đạo của tổ chức chính trị này là Tổng thống bị lật đổ Morsi, lãnh bản án tử hình với tội danh « phản quốc ».

:I:

SHARE