Ả Rập Xê Út : IS đánh bom nhà thờ Shia, hơn 20 người thiệt mạng

0
7

Đền thờ Hồi giáo ở Ả Rập Xê Út sau khi bị đánh bom, 22/05/2015.

Một vụ đánh bom đã xảy ra ngay hôm qua 22/5/2015, đúng vào lễ cầu nguyện của một nhà thờ Hồi giáo Shia tại thành phố Koudeih, miền đông Ả Rập Xê Út làm ít nhất 21 người thiệt mạng và 81 người bị thương, theo thông báo của Bộ Nội vụ nước này. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã nhanh chóng lãnh trách nhiệm vụ tấn công khủng bố.

Thông tín viên Clarence Rodriguez tại Ryad:

Vụ tấn công tự sát được tổ chức Nhà nước Hồi giáo lãnh trách nhiệm xảy ra trong bối cảnh cực kỳ căng thẳng, đúng vào lúc Ả Rập Xê Út đang lãnh đạo liên minh các nước Ả Rập lao vào cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy Hồi giáo Shia tại Yemen.

Vụ tấn công này có nguy cơ đẩy thêm căng thẳng tôn giáo tại vương quốc này, vốn dĩ đã kịch phát, giữa những người theo hệ phái Shia và Sunni. Vụ khủng bố đã gây phẫn nộ đối với cộng đồng người Shia, vẫn kêu ca họ bị phân biệt đối xử. Cộng đồng Shia chỉ trích chính phủ Ả Rập Xê Út đã không bảo vệ những nơi thờ tự.

Tháng 11 năm ngoái, người ta vẫn còn nhớ, chính quyền nước này đã bắt nhiều phần tử cực đoan theo phái Sunni bị tình nghi đã giết hại 7 người, trong đó có cả trẻ em của cộng đồng Shia trong một vụ khủng bố tại Al Dawa, một thành phố nhỏ nằm phía đông vương quốc.

Rõ ràng là vụ khủng bố tại nhà thờ Shia tại Koudeih, đang khiến chính quyền Ả Rập Xê Út phải lúng túng và rất lo ngại. Abdelaziz Bin Abdallah Al Cheikh, trưởng giáo Sunni ở Ả Rập Xê Út, đã phải phát biểu trực tiếp trên truyền hình lên án vụ tấn công khủng bố của IS mà ông đánh giá là “một hành động tội ác nhằm khơi sâu hố ngăn cách những người con của một quốc gia”.

:I:

SHARE