Thổ Nhĩ Kỳ bắt và trục xuất phóng viên Nga điều tra dầu lậu của IS

0
15

Cửa khẩu biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. (Ảnh minh họa: Getty Image)

Nhóm phóng viên kênh truyền hình Rossiya 1 TV của Nga hôm 6/12 đã bị chặn giữ và trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay khi chuẩn bị đưa tin điều tra cáo buộc Ankara có liên quan đến hoạt động trao đổi dầu mỏ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cụ thể, theo hãng tin RT, nhóm phóng viên của Rossiya 1 TV do Alexander Buzaladze dẫn đầu đã bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mặc trang phục thường dân chặn giữ ở tỉnh Hatay, phía Tây Nam nước này.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước Vesti sau khi bị trục xuất, Buzaladze nói, trước đó khi tác nghiệp ở Istanbul và Ankara nhóm phóng viên không gặp bất cứ trở ngại nào từ phía giới chức sở tại. Tuy nhiên, khi họ vừa đặt chân đến nơi định quay một phóng sự gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ thì lập tức bị lực lượng an ninh chặn lại, thậm chí họ còn không để các phóng viên kịp mang camera theo.

Ông Buzaladze nêu rõ, các phóng viên chỉ muốn ghi hình khu vực biên giới cùng với những người làm việc tại vùng cửa khẩu này.

“Điều đầu tiên họ muốn biết là chúng tôi có máy quay không. Máy quay khi đó vẫn để trong khoang hành lý và đã được khóa lại. Tuy nhiên họ vẫn thu giữ tài liệu rồi đưa chúng tôi đến một đồn cảnh sát, tại đó chúng tôi bị chụp hình, lấy dấu vân tay và chuyển đến gặp bác sĩ để xác nhận chúng tôi đang trong trạng thái tỉnh táo và vẫn còn sống”, ông Buzaladze kể.

Sau đó, các phóng viên nhận được quyết định trục xuất với lý do “vi phạm quy định về hoạt động của các nhà báo nước ngoài tại Thổ Nhĩ Kỳ”. Họ được cảnh sát đưa tới sân bay rồi lên đưa máy bay trở về Nga.

Phản ứng về động thái của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã không giải thích lý do với đại diện Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ”. Điều này khiến Moscow đặt ra giả thiết Ankara lo ngại nhóm phóng viên điều tra sẽ phơi bày sự thật mà Ankara không muốn thế giới biết.

Một cuộc khẩu chiến đang nổ ra giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thế lực đứng đằng sau tiếp tay cho hoạt động buôn lậu dầu của IS.

Tuần trước Nga vừa công bố bằng chứng cáo buộc IS vận chuyển dầu lậu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc và tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu có bằng chứng đáng tin cậy về mối liên hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS.

Theo RT