Tự sự người 170 lần thi hành án tử tù, đối diện sát nhân 20 tuổi (1)

0
15

Nhắc đến những lần sử bắn tử tù, sau nhiều năm ông Hồ Như Vọng vẫn chất chứa nối niềm.

Đời người ai cũng chỉ sống một lần…

Tôi tìm gặp Thượng tá Hồ Như Vọng tại nhà riêng. Không phải là một người lạnh lùng như tôi vẫn nghĩ về những người THA tử hình, ở ông Vọng có sự gần gũi, chân chất và đôn hậu. Ông có dáng người nhỏ nhắn, lanh lẹ nhưng đôi mắt vẫn phảng phất đâu đó chút buồn khi nói về thân phận của những tử tù. Nghe những chuyện THA tử hình ông kể, tôi càng thấm thía hơn câu nói: “Đời người ai cũng chỉ sống một lần”…

Câu chuyện ông kể là những kết nối miên man trong ký ức, những lần xử bắn tử tù từ khi còn bắn lưu động đến trường bắn Yên Sở và sau này là trường bắn Cầu Ngà. Mỗi tử tù là một câu chuyện dài, một số phận gắn kết cả đáng thương và đáng trách. Nhưng tất cả đã về thế giới bên kia, có điều họ đã tự đưa cái chết đến sớm với mình, những cái chết đã được báo trước.

Khi mới vào ngành công an, ông Vọng được giao những nhiệm vụ khác nhau như ngoại tuyến, cảnh vệ sau đó một thời gian được điều về trại giam Hà Nội với nhiệm vụ dẫn giải phạm nhân đến các trại cải tạo. 16 trại giam của công an Hà Nội chẳng ai không biết đến ông Vọng đen Hoả Lò.

Ông là người chu đáo, sau một lần lo hậu sự cho phạm nhân cẩn thận, Ban giám thị quyết định giao một công việc hệ trọng hàng đầu ở trại giam cho ông: Tổ chức thi hành án tử hình. Vậy là công việc này theo ông suốt và kéo dài tuổi hưu của ông thêm 3 năm vì Ban giám thị trại giam chưa tìm được người thay thế.

Nhớ lại việc tổ chức THA tử hình đối với tử tù thời gian đầu ông Vọng nói: “Trường bắn không có, chúng tôi phải đưa tử tù đi bắn lưu động nhờ các huyện như Thanh Trì, Đông Anh, Từ Liêm… vất vả lắm.

Có khi tìm được địa điểm rồi, nhưng chính quyền địa phương không đồng ý lại phải tìm nơi khác. Cứ bất ổn như vậy, nên nhiều khi có quyết định THA đối với tử tù rồi mà phải mất vài hôm tìm địa điểm xong mới tiến hành xử bắn được, có nhiều vụ một tuần sau mới THA được”.

Ám ảnh xử bắn tử tù 20 tuổi

1
Tử tù làm thủ tục trước khi ra pháp trường

Kể lại với phóng viên về vụ THA tử hình với hai tử tù trẻ tuổi này, ông trầm ngâm: “Lâu lắm rồi, tôi không nhớ rõ năm, cũng không nhớ rõ tên của hai tử tù này”. Nhưng những gì xảy ra tại điểm bắn tử tù khiến ông nhớ mãi.

Đó là việc THA quá khó khăn. Vụ ấy, tổ chức bắn tử tù tại Bát Cổ (Bãi Phúc Tân- Hà Nội). Ngày xưa nơi đó còn hoang vu lắm. Một vùng bãi của sông Hồng, gần đó có nghĩa địa. Hai tử tù này, phạm tội giết người, cướp của tại đền Bà Kiệu- một địa điểm danh thắng nằm ngay sát Hồ Hoàn Kiếm đối diện với đền Ngọc Sơn.

Khi ấy hai tên này tuổi còn trẻ lắm. Khuôn mặt của hai đứa trẻ mới lớn tuổi 20, còn non choẹt. Vậy nhưng, phút chốc biến thành ác quỷ, chúng giết người dã man để cướp của. Vụ án quá nổi tiếng của thời kỳ cách đây đã rất lâu, thời còn chiến tranh phá hoại miền Bắc (khoảng những năm 60-70 của thế kỷ trước-PV).

Ngày đấy, người dân Hà Nội ai cũng biết đến vụ án này. Chính vì thế, hôm THA tử hình đối với hai tử tù mặt bấm ra sữa này đã có rất đông người dân kéo đến xem xử bắn.

Người dân đến kín địa điểm xử bắn, tràn cả xuống nơi cọc tử tù khiến bộ phận THA không thể làm nhiệm vụ. Để tiến hành công việc, bộ phận bảo vệ pháp trường đã phải huy động chó nghiệp vụ đến giãn dân ra để các xạ thủ nổ loạt súng chính xác.

Ông Vọng nói: “Việc người dân kéo đến xem THA tử hình rất nguy hiểm. Bởi bắn lưu động không có tấm chắn đạn, rất có thể xảy ra sơ xuất”.

Vậy nhưng, khi dứt loạt đạn CKC (súng trường), người dân ùn xuống vây kín tử thi khiến việc làm thủ tục khâm niệm không thể thực hiện được. Một lần nữa, chó nghiệp vụ lại phải vào cuộc. Khi đó, người dân giãn ra xa, cán bộ pháp y mới vào khám nghiệm tử thi sau đó ông Vọng và các đồng nghiệp mới tiến hành khâm niệm tử thi và đưa chôn ngay tại chỗ bắn.

(Còn nữa)

Theo Người đưa tin

comments