Nhật Bản điều tra 11 con tàu lạ chở đầy thi thể

0
5

Những con tàu lạ đều chứa dụng cụ đánh cá. Ảnh: SCMP

Giới chức Nhật Bản đang tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với những con tàu nhỏ nói trên, nhiều khả năng là đến từ Triều Tiên, bị đánh dạt vào các bãi biển dọc theo chiều dài bờ biển phía Bắc nước này.

Trong vòng 2 tháng qua, cảnh sát và lực lượng tuần duyên của Nhật Bản tiếp nhận hàng loạt tin báo về số tàu nói trên, bao gồm tổng cộng 11 chiếc, phần lớn đã hư hại nặng.

Một quan chức cảnh sát biển xác nhận 25 thi thể được tìm thấy trên những con tàu bí ẩn này.

“Chúng tôi đang tiến hành điều tra những chiếc tàu này để xác định chúng từ đâu tới. Trên tàu có các ký tự Hangul (chữ cái của Triều Tiên)” – Người phát ngôn Cảnh sát biển Yoshiaki Hiroto cho hay.

“Trên thuyền còn có dụng cụ đánh cá” – ông Hiroto cho biết thêm.

Một trong những chiếc tàu được phát hiện gần nhất là chiếc tàu gỗ trôi dạt tại Wajima, thuộc tỉnh Ishikawa hôm 20-11. Các ký tự Hangul màu đỏ xuất hiện trên thân tàu có nội dung: “Số 325, Quân đội Nhân dân Triều Tiên”.

Con tàu ma dài 12m này cũng chứa nhiều lưới đánh cá và các dụng cụ đánh bắt khác.

Có suy đoán cho rằng những con tàu trên có thể gặp sự cố trên biển khi ở quá xa bờ biển Triều Tiên nên trôi dạt về phía Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng có những giả thuyết cho rằng những con tàu này chở người đào tẩu khỏi Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 9-2011, chín người được cứu sống tại bờ biển phía Bắc Nhật Bản sau 5 ngày vật lộn trên 1 chiếc thuyền nhỏ. Chín người này bao gồm 3 người đàn ông, 3 phụ nữ và 3 trẻ em. Họ nói với cảnh sát biển Nhật Bản rằng họ ở trong cùng một gia đình và đang tìm cách tới Hàn Quốc xin tị nạn. Cảnh sát biển Nhật Bản đã cho phép những người này tiếp tục hành trình tới Hàn Quốc.

(Theo SCMP)