52 bị cáo “xã hội đen” giết người tại Cần Thơ ra tòa

0
17

Trương Phong Hiền (Hiền “kháp”, trái) – trùm giang hồ quận Thốt Nốt và Châu Ngọc Thưởng (Hưởng “nhí”) – trùm giang hồ tại trung tâm quận Ninh Kiều – cùng số hàng nóng mà cả băng nhóm dùng để chém anh Việt và người bạn – Ảnh: P.Nguyên

Đây là vụ án mang tính chất xã hội đen, quy mô lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại TP Cần Thơ.

Liên quan đến vụ xét xử này, tòa án triệu tập đến 90 người có liên quan, hai kiểm sát viên cùng rất nhiều luật sư tham gia vì bắt buộc phải có luật sư bào chữa cho từng bị cáo bởi vụ án giết người có khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Trong số 52 bị cáo có 20 người bị bắt giam và 32 người được cho tại ngoại. Trong số các bị cáo này có đến phân nửa từng có tiền án, tiền sự hoặc đang liên quan đến nhiều vụ án khác.

Từ sáng sớm hàng trăm người đã đến vây kín khu vực tòa án TP Cần Thơ để chờ xem xét xử. Không gian phòng xử án quá chật chội so với số bị cáo và lực lượng công an đi kèm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ, vào cuối tháng 5-2013, nhóm người của Trần Ngọc Tuấn (tức Tuấn “chín ngón” ) đến tụ điểm karaoke của Chế Thị Lệ Trinh hát, nhậu.

Tại đây nhóm của Tuấn chê âm thanh dở nên xảy ra mâu thuẫn với chủ quán. Lệ Trinh “nóng máu” sai đàn em đóng chặt cửa rào và dùng hung khí, mã tấu rượt chém nhóm của Tuấn “chín ngón” làm Tuấn bị thương ở gót chân phải leo rào bỏ chạy.

Khoảng 20g cùng ngày, sau khi hay tin Tuấn bị nhóm của chủ quán karaoke rượt chém gây thương tích, Trương Phong Hiền (tức Hiền “kháp”) – trùm xã hội đen tại quận Thốt Nốt – đã điều động nhiều nhánh đàn em thân cận đi trả thù.

Để đối thủ không còn đường sống, Hiền “kháp” điện thoại cho Châu Ngọc Thưởng (còn gọi là Hưởng “nhí”) – một trùm giang hồ của Cần Thơ, trú tại quận Ninh Kiều – nhờ huy động động đàn em lên tiếp ứng với nhóm của Hiền.

Gần 60 đối tượng được huy động, mang theo mã tấu, cù nèo, mác, ống tuýp, chùy, bom xăng… đi xe gắn máy tới điểm karaoke của Lệ Trinh để trả thù.

Tại đây, do không gặp được Lệ Trinh và những người đã chém Tuấn “chín ngón”, trong khi cả nhóm nhìn thấy anh Chế Hoàng Việt (em ruột Lệ Trinh) đang ở nhà gần đó nên hùa nhau đến nhà anh Việt thanh toán.

1

Các bị cáo bị truy tố trước tòa sáng 5-5 – Ảnh: P.Nguyên

Theo một điều tra viên, nhóm “giang hồ” này được tổ chức chặt chẽ, hung khí trữ sẵn trong nhiều bao tải được cất giấu cẩn thận, khi xảy ra chuyện cả nhóm đã kéo đến kho hung khí là lò gạch bỏ hoang và phát cho mỗi người một mã tấu.

Xăng cũng được chiết vào từng chai thủy tinh có cột vật dễ cháy để làm bom xăng, tuy nhiên rất may bom xăng này đã không gây ra vụ cháy nào khi nhóm giang hồ tấn công nhà anh Việt.

Bị nhóm “xã hội đen” tấn công bất ngờ vào nhà, anh Việt và một người bạn đến nhà chơi phải chạy vào nhà vệ sinh cố thủ. Tuy nhiên, băng nhóm của Hiền “kháp” không buông tha, dùng mã tấu chém nát cửa nhà vệ sinh, xông vào chém anh Việt và người bạn gục tại chỗ.

Anh Việt và người bạn được người dân đưa đi cấp cứu và may mắn thoát chết.

Hiện tại Châu Ngọc Thưởng và một số nghi phạm khác bỏ trốn và đang bị truy nã.

Số người tham gia vụ án này theo công an lên đến khoảng 60 người. Riêng nhóm bốn người của Chế Thị Lệ Trinh bị TAND Q.Thốt Nốt xử tù trước đó về tội cố ý gây thương tích.