3 người Hồi giáo, 1 người đạo Sikh bị đuổi khỏi chuyến bay chỉ vì bề ngoài

0
4

Một chuyến bay của hãng hàng không American Airlines. (Hình minh họa: Getty Images)

Một thanh niên New York 23 tuổi, kể rằng mình bị một nữ tiếp viên hàng không đánh thức dậy một cách “đầy kịch tính” và yêu cầu phải rời khỏi máy bay.

Tin rằng có trục trặc và mọi người phải cấp tốc rời máy bay, người khách hàng này tuân theo, chỉ để nhận ra sau đó rằng, ông ta là người bị “chiếu cố” một cách đặc biệt.

Hồ sơ vụ kiện được nộp lên hôm Thứ Hai, chỉ ghi tên tắt của người hành khách này là W.H., cùng với tên ba người bạn của ông là Shan Anand, Faimul Alam, và M.K. Tất cả 4 người cùng khai rằng bị yêu cầu phải rời khỏi chuyến bay từ Toronto đến New York của American Airlines vào đầu Tháng Mười Hai, chỉ vì dáng vẻ bề ngoài của mình.

Ba trong bốn người bị đuổi khỏi chuyến bay là người Hồi giáo; người còn lại theo đạo Sikh. Ba trong số họ là người gốc Nam Á, và người còn lại gốc Ả Rập. Tất cả đều là công dân Mỹ ở độ tuổi 20, và cùng ngồi gần phía trước của máy bay, theo tài liệu của vụ kiện.

Vẫn theo tài liệu trên, khi hỏi phi hành đoàn tại sao họ bị yêu cầu xuống khỏi máy bay, các tiếp viên hàng không chỉ bảo họ rời khỏi một cách “hòa bình,” và “yêu cầu” họ trở lại cổng để chờ hướng dẫn.

Trả lời phỏng vấn của đài CNN qua điện thoại, ông W.H. phát biểu: “Sự kiện này làm tôi cảm thấy mình như một tội phạm.”

“Nó giống như tôi được đặt lên một cái bục cao để mọi người chỉ trỏ vào. Chính sự sợ hãi của họ làm tôi hãi sợ,” W.H. nói.

Chỉ sau khi máy bay cất cánh, một đại diện của American Airlines mới giải thích với 4 người hành khách này rằng họ “không thể ở lại vì phi hành đoàn, và đặc biệt là đoàn trưởng, cảm thấy khó chịu và không thoải mái với sự hiện diện của họ trên chuyến bay và vì thế từ chối cất cánh, trừ khi họ rời khỏi máy bay.” Khi bốn hành khách này hỏi đại diện của American Airlines là có phải dung mạo của họ, (với da ngăm đen và nhiều râu,) khiến họ bị yêu cầu ra khỏi máy bay không, người đại diện trả lời: “chắc Chắn điều đó không giúp đỡ (did not help),” tài liệu của vụ kiện cho biết.

Bốn hành khách này cuối cùng đã được phép lên một chuyến bay sau đó, khi phi hành đoàn trưởng của chuyến bay này bằng lòng phục vụ họ. Bốn hành khách này kiện hãng American Airlines để đòi bồi thường thiệt hại, rằng American Airlines đã có hành vi “đáng xấu hổ,” phân biệt đối xử với hành khách chỉ vì dựa trên nhận định về chủng tộc, màu da, sắc tộc của họ

:NV:

SHARE