2/3 dân Mỹ không thể trả chi phí bất ngờ $1,000

0
15

2/3 dân Mỹ không thể trả chi phí bất ngờ nếu lên tới $1,000. (Hình minh họa: Alex Wong/Getty Images)

Có tới 2/3 dân Mỹ sẽ gặp khó khăn để trả cho chi phí bất ngờ nếu lên tới $1,000, theo kết quả một cuộc thăm dò công bố hôm Thứ Năm. Ðây là một chỉ dấu cho thấy dù rằng đã mấy năm sau khi có cuộc Ðại Suy Trầm, tình hình tài chánh của dân Mỹ vẫn tiếp tục trong hoàn cảnh chênh vênh.

Hoàn cảnh khó khăn này được thấy ở khắp mọi tầng lớp với các mức thu nhập khác nhau trong xã hội Mỹ, theo kết quả cuộc thăm dò do hãng thông tấn AP và NORC Center for Public Affairs Research cùng thực hiện. Có tới 75% các gia đình Mỹ thuộc nhóm có lợi tức ít hơn $50,000 mỗi năm sẽ gặp khó khăn để có món tiền $1,000 trả cho một chi phí bất ngờ. Tuy nhiên, ở mức lợi tức cao hơn, từ $50,000 tới $100,000, tình trạng này cũng chỉ sút giảm chút ít, còn 67%.

Ngay cả ở trong số 20% với lợi tức cao nhất nước, gồm những gia đình có hơn $100,000 mỗi năm, có tới 38% trả lời là họ sẽ có một số khó khăn để trả số tiền $1,000 đó.

“Càng biết nhiều hơn về cân bằng chi thu của người dân Mỹ, người ta sẽ càng thấy lo ngại hơn,” theo Caroline Ratcliffe, một giới chức cao cấp ở cơ quan Urban Institute, chuyên nghiên cứu về các vấn đề nghèo đói và tiết kiệm.

Có được một số tiền để dành để chi trả cho chi phí bất ngờ, dù là khiêm nhường, từ trước đến nay vẫn được coi là cần thiết để có được sự ổn định tài chánh. Các gia đình có món tiền nhỏ để dành, từ $250 đến $749, được thấy là ít có cơ hội bị đuổi nhà và ít khi cần sự trợ giúp của chính phủ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Urban Institute

:NV:

comments

SHARE