100 ngày cầm quyền đầy tranh cãi của ông Duterte

0
8

Những người bị bắt và còng tay trong chiến dịch chống ma túy ở Manila.

Không dừng lại ở đó, 100 ngày cầm quyền của “Kẻ trừng phạt” Duterte còn được đánh dấu với tuyên bố yêu cầu quân đội Mỹ, đồng minh 65 năm của Philippines, rời khỏi bờ biển nước này.

Đám đông vây quanh xác một kẻ tình nghi buôn ma tuý bị giết trong cuộc đột kích ở Philippines.

Theo Al Jazeera, ông Duterte đang bị chỉ trích nặng nề khi trong vòng chưa đầy 3 tháng, cuộc chiến chống ma tuý của ông đã khiến hơn 3.700 người chết. Các cuộc truy quét của ông Duterte diễn ra sau khi ông cho biết ít nhất 3,7 triệu người Philippines bị nghiện methamphetamine, địa phương gọi là shabu.

Ông Duterte đã tuyên bố khuyến khích người dân vào cuộc với sự giúp đỡ của cảnh sát và bị cáo buộc có liên quan tới “biệt đội tử thần” bí mật.

Cảnh sát tới bắt giữ ông em bé.

Huffington Post cho biết các vụ giết người xảy ra trong cuộc “chạm trán” với các tay súng dân phòng hoặc cảnh sát. Có những trường hợp thương tâm xảy ra, như vụ một bé gái 5 tuổi bị giết khi các tay súng bắn người ông của em bé hay vụ một người cha và con trai bị cảnh sát bắn tới chết khi đang hút thuốc shabu.

Tuy nhiên, theo một khảo sát của tổ chức Weather Stations Survey cuối tháng 9, có tới 8/10 người Philippines hài lòng với chiến dịch đàn áp của ông Duterte.

Trong một bài phát biểu tại Davao, thành phố nơi “biệt đội tử thần” đã bị xử phạt, Tổng thống Philippines mạnh miệng tuyên bố: “Hitler tàn sát 3 triệu người Do Thái, hiện giờ có 3 triệu người nghiện ma tuý. Tôi sẵn sàng ra tay với họ”.

Người nhà khóc thương người thân bị chết trong các cuộc truy quét.

Theo BBC, trong khi cả hai con số đều không chính xác, ông tiếp tục nói: “Ít nhất nếu nước Đức có Hitler, Philippines sẽ có…”, và chỉ vào mình.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế chỉ trích cuộc chiến chống ma tuý của ông Duterte. Giáo hội Công giáo La Mã, Liên minh châu Âu, Mỹ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã lên án các vụ giết người là một sự vi phạm nhân quyền.

Trong danh sách dài những tuyên bố hùng hồn, Duterte gần đây đã nói với Tổng thống Barrack Obama “Biến xuống địa ngục đi!”, và đã tuyên bố ông sẽ bảo đảm các cuộc tập trận đổ bộ trên bãi biển của Philippines, một trong 26 hoạt động quân sự, sẽ là hoạt động cuối cùng trong 6 tháng tới giữa hai quốc gia.

Ông tuyên bố Mỹ đã sử dụng Philippines như một “tấm thảm chùi chân” và nói rằng chừng nào ông còn nắm quyền, quan hệ Philippines-Mỹ đã kết thúc.

(Theo Daily Mail)