Xuất khẩu gạo năm nay dự kiến thua năm trước

Xuất khẩu gạo năm nay dự kiến thua năm trước

Dự kiến xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quý 1 và quý 2 năm nay chỉ đạt 1,4 triệu tấn là quá khiếm tốn so với các cùng kỳ năm trước. Thông tấn xã Việt Nam trích lời ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết như vậy.

Theo ông Huỳnh Minh Huệ, thường trong quý 1 các năm, Việt Nam xuất khẩu được khoảng từ 1,2 đến 1,4 triệu tấn. Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu gạo năm nay gặp khó khăn do hợp đồng lúa gạo của năm 2014 chuyển sang quý 1 năm 2015 rất thấp và ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu gạo đầu năm.

Người đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho biết ảnh hưởng lớn nhất của xuất khẩu gạo Việt Nam là thị trường Trung Quốc. Năm nay, Trung Quốc dự kiến mua khoảng 4 triệu tấn gạo, nhưng đã ký với Thái Lan 2 triệu tấn.

Bên cạnh đó, Myanmar cũng sẽ xuất khẩu gạo chính thức sang Trung Quốc. Thêm vào đó là việc Trung Quốc sẽ thắt chặt xuất khẩu qua biên giới.

Năm 2014, thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt nam là châu Phi nhưng Việt Nam đã mất gần 60% thị trường này cho Thái Lan vì giá gạo của Việt Nam cao hơn giá gạo Thái Lan từ 30 đến 40 đô la một tấn.

:R:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 1.630 seconds.