Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác quốc phòng

Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác quốc phòng

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh (phải) và bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tia Panh (trái) ký Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng năm 2015.

Việt Nam và Campuchia cam kết gia tăng hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực quốc phòng. Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp diễn ra từ ngày 6 đến 7 tháng 3 vừa qua giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước nhân chuyến thăm và làm việc ở Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tia Panh.

Tại cuộc gặp, hai bên đã cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đánh giá cao sự hợp tác giúp đỡ của phía Campuchia đặc biệt trong lĩnh vực tìm kiếm xác những người lính Việt Nam đã bỏ mạng tại Campuchia trong thời gian chiến tranh. Phía Việt Nam cũng cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ quân đội Hoàng gia Campuchia trong tương lai. Hai bên cam kết sẽ thắt chặt hơn nữa hợp tác trong trao đổi quân sự, đào tạo, tìm kiếm xác quân lính Việt Nam tại Campuchia và hợp tác trong các công tác ở biên giới hai nước.

Hợp tác quốc phòng hai nước Việt Nam Campuchia đã cải thiện đáng kể trong các năm qua. Việt Nam cung cấp cho Campuchia vũ khí, hạ tầng cơ sở, đào tạo nhân sự. Năm ngoái, Việt Nam đã hỗ trợ cho quân đội Campuchia 21 triệu đô la nhân kỷ niệm 35 năm đánh đuổi Khmer đỏ.

Cũng tin liên quan đến hợp tác Việt Nam Campuchia, vào sáng ngày hôm nay 10 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch vương quốc Campuchia đã có cuộc gặp nhằm phát triển nguồn nhân lực ngành thống kê cho Campuchia.

Hai bên cũng nhất trí nâng cấp trang thông tin điện tử khu vực Tam giác Vàng phát triển ba nước Lào, Campuchia, Việt Nam.

Hiện Việt Nam có 128 dự án đầu tư vào Campuchia với tổng vốn đầu tư là hơn 49 triệu đô la. Campuchia cũng có 3 dự án đầu tư vào Việt nam trong các lĩnh vực năng lượng, thủy điện, trồng cây cao su. Dự kiến, trong năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 5 tỷ đô la

Nguồn: Theo RFA Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 1.434 seconds.