Ukraina chọc giận, trục xuất Tổng lãnh sự Nga

Ukraina ngày 17.7 trục xuất phái viên hàng đầu của Nga tại vùng Biển Đen, khu vực hiện đang nằm dưới sự quản lý của cựu Tổng thống Gruzia thân phương Tây.

Ukraina chọc giận, trục xuất Tổng lãnh sự Nga

Shares

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko (trái) bắt tay tân Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili.

Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) cho biết, Kiev tuyên bố “không chấp nhận” Tổng lãnh sự Nga tại Odessa vì ông này tiến hành một số hoạt động “không tương thích” với công tác ngoại giao.

“Cơ quan An ninh sẽ tiếp tục xác định những người nước ngoài làm việc chống lại chính phủ của chúng tôi dưới vỏ bọc ngoại giao” – SBU cho biết trong một tuyên bố. SBU cũng nói rằng, Tổng lãnh sự Nga Valery Shibeko đã rời khỏi Ukraina.

Mátxcơva lập tức có phản ứng đáp trả. “Đây là một bước đi đối địch khác nhằm kích động căng thẳng giả tạo trong quan hệ của chúng tôi với Ukraina” – Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho hãng tin Interfax biết. Ông Karasin nói bóng gió, Nga cũng sẽ trục xuất một quan chức Ukraina hàng đầu để “phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Cảng biển phía nam Odessa năm ngoái từng rung chuyển bởi các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và người ủng hộ chính phủ Ukraina, làm hơn 40 người thiệt mạng. Mới đây, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko khiến nhiều người sốc khi bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili làm thống đốc Odessa từ tháng 5.2014. Gruzia là nước có cuộc chiến chớp nhoáng với Nga năm 2008.

Ông Saakashvili kể từ đó đã phát động chiến dịch mạnh tay diệt trừ tham nhũng ở địa phương và củng cố các quy định của Kiev. Hiện chưa rõ liệu việc trục xuất Tổng lãnh sự Nga có liên quan gì đến vị thống đốc, cựu tổng thống Gruzia thù địch với Nga hay không.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.