Tử vong do uống thuốc quá liều tăng khắp nước Mỹ

0
3

Lọ thuốc Hydrocondone (Vicodin) được trưng bày tại một tiệm thuốc tây. (Hình: Toby Talbot/AP Photo)

Chết do uống thuốc quá liều gia tăng trên khắp nước Mỹ trong thời gian từ 2009 đến 2013, Reuters tường thuật căn cứ theo báo cáo của hầu hết các tiểu bang.

Theo tổ chức không vụ lợi Trust for America’s Health, trên khắp Hoa Kỳ có chừng 44,000 người chết vì uống thuốc quá liều trong năm 2013, hơn gấp đôi con số của năm 1999. Gần 52% số tử vong liên hệ đến thuốc do bác sĩ kê toa.

Số người chết vì uống thuốc quá độ tăng ở 26 tiểu bang trong bốn năm tính đến năm 2013 nhưng chỉ giảm ở sáu tiểu bang.

Tiểu bang West Virginia có số tử vong cao nhất. Tính theo đầu người thì cứ mỗi 100,000 người thì có 33.5 người chết, trong khi ở North Dakota thì thấp nhất chỉ với 2.6 người.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo, lạm dụng thuốc bác sĩ biên toa trở thành một nạn dịch ở Hoa Kỳ.

Nay hầu hết tiểu bang, ngoại trừ Missouri, đều có chương trình theo dõi thuốc mà bệnh nhân đang dùng.

Trong năm rồi, Massachusetts và các tiểu bang vùng Đông Bắc gia tăng việc cung cấp naloxone, dược chất giúp đảo ngược hiệu ứng quá đô do chất opioids gây nên.

Hiệu năng cứu sinh của naloxone khó có thể định lượng do sự còn quá mới mẻ và đang được dùng rộng rãi. Một tìm hiểu tại 188 cộng đồng cho thấy chúng giúp đảo ngược hơn 10,000 ca dùng thuốc quá liều

:NV:

comments

SHARE