Từ Nebraska về VN hành hương trong mùa lễ Phật Đản, ba cha con bị xe tông thiệt mạng, mẹ tha thứ

Từ Nebraska về VN hành hương trong mùa lễ Phật Đản, ba cha con bị xe tông thiệt mạng, mẹ tha thứ

Shares

Bà Huỳnh Thị Cẩm, một cư sĩ tại gia, đã sửng sốt trước sự việc mất chồng con trong một tai nạn ngày Chủ Nhật. (Người Lao Động)

OMAHA, Nebraska – Hầu như ngày nào ở Việt Nam cũng có những tai nạn xe cộ kinh hoàng, phần lớn vì các tài xế không tôn trọng luật giao thông, lái xe say rượu, hoặc bất cẩn. Một trong các lý do này, hoặc sự kết hợp cả ba mà công an đang điều tra, đã đưa đến một tai nạn thảm khốc vào cuối tuần qua. Trong năm nạn nhân có ba người Mỹ gốc Việt từ trung tây nước Mỹ về thăm quê hương mới được hai ngày. Cái chết của họ đã gây chấn động cho các Phật tử tại thành phố Omaha trong mùa lễ Phật Đản.

Theo tin của đài truyền hình KETV NewsWatch 7 tại Omaha, kết hợp với các bản tin từ Việt Nam trong hai ngày qua, một trong các nạn nhân thiệt mạng trong chuyến thăm Việt Nam là ông Lý Văn Sanh, 66 tuổi. Ông sống tại Omaha được 20 năm, hầu như lúc nào cũng có mặt ở chùa Quốc Ân để làm công quả, chăm sóc chùa giúp các ni sư. Một ni nói với nữ ký giả Đoàn Chinh của đài KETV rằng ông Sanh là một cư sĩ rất quan trọng và cần thiết của chùa.

1

Chiếc xe chở năm nạn nhân bị xe vận tải tông dập nát tại Sài Gòn sáng Chủ Nhật. (VN Express)

Trong tuần qua, ông Sanh cùng con gái là cô Lý Thị Đăng Thanh, 32 tuổi, và con rể là anh Phạm Thanh Tùng, 43 tuổi, bay về Việt Nam để dự một chuyến hành hương. Ba người này ngồi trong một chiếc xe hơi cùng hai người bạn thân của gia đình. Tất cả năm người đã tử nạn trong chiếc xe bị tông dập nát, không còn hình thù của một chiếc xe. Tai nạn xảy ra tại Sài Gòn sáng sớm Chủ Nhật, 31 tháng Năm, 2015.

Trong ngày thứ Ba, báo mạng VN Express cho biết bà Huỳnh Thị Cẩm, 62 tuổi, vợ ông Sanh, là người tổ chức chuyến đi làm phước đến tỉnh Đồng Nai. Bà có tên Mỹ là Linda Huỳnh. Bà Cẩm ngồi trong chiếc xe buýt chạy phía trước chiếc xe hơi của chồng. Tai nạn xảy ra trong lúc đoàn hành hương đang trên đường hướng tới núi Chứa Chan (còn gọi là núi Gia Lào, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đi lễ chùa nhân lễ Phật Đản.

1

Từ trái là ông Lý Văn Sanh, cô Lý Thị Đăng Thanh và anh Phạm Thanh Tùng. Họ là Phật tử chùa Quốc Ân tại Omaha, Nebraska. (KETV)

Theo tin của VN Express, bà Cẩm tu tại gia nhiều năm với pháp danh Tường Phước. Vài năm gia đình bà lại về nước để làm từ thiện. Bà thường phát gạo cho người nghèo và tài trợ các chi phí cho họ đi lễ chùa cũng như cúng dường vào các dịp lễ phật.

“Tôi về Việt Nam không muốn cầu phúc. Dân mình còn nghèo lắm, thấy người ta khổ, mình giúp được gì thì giúp,” bà nói với VN Express.

Về tai họa bất ngờ, bà Cẩm nghĩ là do số mạng. Bà cho biết con gái bà, cô Thanh bị thiệt mạng trong chiếc xe, từng kể bà nghe về một giấc mơ. “Khi ở Mỹ, Thanh kể cho tôi nghe về một giấc mơ kỳ lạ. Nó bảo thấy mẹ đưa cho chiếc quần trắng, thầy tu đưa chiếc khăn tang và bảo mặc như vậy mới đúng. Con tôi hoang mang vì nghĩ đây là điềm gở, có thể nhà sẽ có tang. Sau giấc mơ ấy, nó cũng quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn,” bà kể với VN Express.

“Tai ương giáng xuống, gia đình tôi khổ lắm rồi. Tôi không muốn tài xế container phải chịu cảnh tù tội nữa. Gia đình sẽ làm thủ tục hỏa thiêu vợ chồng Thanh rồi đem tro cốt về Mỹ. Còn với chồng, mọi người đang cân nhắc việc rải tro cốt ở quê nhà,” bà Cẩm nói gần như khóc.

Điều khiến bà đau đớn nhất hiện nay là tình trạng hai cháu ngoại của bà, tức là con của vợ chồng cô Thanh. Hai em đã mất cả cha lẫn mẹ trong tai nạn.

Bà Cẩm nói về hai cháu ngoại, “Tụi nhỏ chỉ 5 và 8 tuổi, bình thường rất quấn quít ba mẹ. Bây giờ không biết phải thông báo đến chúng tin dữ như thế nào. Lần về Việt Nam này, hai đứa cứ đòi theo ba mẹ mãi mà không được. Thỉnh thoảng con Thanh gọi về, chúng cứ đòi cha mẹ phải về sớm.” Hai em trai đang được gia đình bên nội chăm sóc tại Omaha.

Tại Omaha, đài KETV cho biết con gái trưởng của ông Sanh bà Cẩm là cô Lý Suyên. Vào ngày thứ Hai, cô đã lên phi cơ tại Omaha để bay về Việt Nam để hỗ trợ tinh thần cho mẹ và lo việc hậu sự cho các người thân.

Cô Suyên nói với đài truyền hình KETV rằng ông Sanh, cô Thanh và anh Tùng cùng hai người bạn đã ngồi trong một chiếc xe màu bạc. Xe của họ chạy theo một chiếc xe buýt chở khách hành hương đến một ngôi chùa ở Đồng Nai. Tại một ngã tư, một xe vận tải đã không dừng lại ở đèn đỏ và tông thẳng vào chiếc xe màu bạc đang ở trước mặt.

Cô Suyên nói với đài truyền hình về ông Sanh, “Cha tôi là người rất hiền lành, lúc nào cũng giúp đỡ người khác. Ai cũng biết ông là người rất tốt bụng.”

Ông Sanh để lại vợ và hai con đã trưởng thành. Cô Thanh và anh Tùng để lại hai con trai.

Một buổi lễ cầu siêu cho các nạn nhân đã được tổ chức tại chùa Quốc Ân vào đêm thứ Hai.

Trong ngày thứ Ba, các báo ở Việt Nam đã chú trọng đến tài xế gây tai nạn. Người này là ông Võ Văn Răng, 48 tuổi, cư ngụ tại Sài Gòn.

Các báo ghi nhận lời khai khác nhau. Vài tờ cho biết ông Răng đạp lầm ga. Vài tờ lại cho biết xe bị đứt thăng. Ông Khai với công an rằng ông đạp lầm chân ga thay vì đạp thắng trên chiếc container ở đèn đỏ gần khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức.

Ông kể rạng sáng Chủ Nhật ông lái xe đầu kéo trên Quốc Lộ 1, hướng từ cầu vượt Bình Phước về trường Đại Học Nông Lâm. Bên cạnh ông có phụ xe Võ Phạm Minh Nhật, 15 tuổi, quê Vĩnh Long

Khi xuống dốc cầu vượt Linh Xuân, tài xế đổ dốc với tốc độ 60 km một giờ. Được một đoạn, thấy tín hiệu đèn đỏ, ông Răng rà phanh nhưng không thấy chân thắng liền la lên với phụ xe “mất thắng rồi.” Cùng lúc, xe container của ông Răng va chạm vào xe tải nhỏ phía trước.

Theo tài xế Răng, do hoảng hốt trước tình huống này nên đã bẻ tay lái sang bên phải, đồng thời đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe đầu kéo tăng tốc độ, tông xe chở năm người đi hành hương. Sự va chạm từ đằng sau khiến chiếc xe hơi đâm vào đuôi xe buýt chở những Phật tử đi hành hương mà trong đó có bà Cẩm.

Tài xế lái xe hơi chở ba Việt kiều là bà Đinh Thị Hồng Yến, 45 tuổi. Bà Yến cùng ba người Việt từ Nebraska về thăm quê hương đã thiệt mạng tại chỗ. Nạn nhân thứ năm là cô Nguyễn Thị Thùy Linh, 26 tuổi, quê Kiên Giang, bạn cô Thanh. Dù được đưa vào nhà thương gần đó cấp cứu nhưng cô Linh không qua khỏi.

Sau khi gây tai nạn, ông Răng chạy đến trạm bảo vệ trước khu chế xuất Linh Trung, gọi điện cho con trai và đến công an trình diện. Trong lời khai ban đầu, ông Răng vẫn cho là do xe bị đứt thắng.

Kiểm tra nồng độ cồn trong máu, công an cho biết tài xế Răng có chất bia rượu trong người. Tuy nhiên, mức độ 45.5 miligam/100 mililit của ông Răng nằm trong giới hạn cho phép.

Báo cáo nhanh của Cục Đăng Kiểm Việt Nam gởi Bộ Giao Thông Vận tải cho biết xe đầu kéo do ông Răng cầm tay lái mang nhãn hiệu Mỹ International đời 1994. Giấy đăng bạ của xe này hết hạn ngày 1 tháng 6, tức là một ngày trước khi xảy ra tai nạn. Họ sẽ tiếp tục điều tra để biết có phải xe thực sự mất thắng, tài xế đạp lầm ga hay vì cả hai.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.