Thủ tướng Anh khẳng định tiếp tục Brexit bất chấp phán quyết của tòa

Bà Theresa May, Thủ tướng Anh cho rằng Quốc hội Anh cần chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý và Chính phủ Anh sẽ tiếp tục tiến trình Brexit.

Thủ tướng Anh khẳng định tiếp tục Brexit bất chấp phán quyết của tòa

Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/11 cho biết, Quốc hội nước này cần phải chấp nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) là hợp pháp và để chính phủ xúc tiến quá trình rời khỏi khối.

Trong tuyên bố đưa ra trước chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Theresa May cảnh báo các thành viên trong Quốc hội không nên sử dụng quyền hạn của mình để bác bỏ kết quả cuộc trưng cầu về Brexit hồi tháng 6 vừa qua.

Bà May khẳng định, kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa qua rất rõ ràng và hợp pháp, do đó dù muốn hay không các nghị sỹ trong Quốc hội cũng cần phải chấp nhận.

Nhà lãnh đạo này cho biết thêm, chính phủ sẽ tiếp tục triển khai Brexit, theo quyết định và mong muốn của người dân Anh, theo sát kế hoạch và thời gian đàm phán, phát triển các chiến lược đàm phán, tìm cách mang lại những lợi ích tốt nhất cho nước Anh.

Bà cũng tin tưởng có thể đảo ngược phán quyết của tòa án cho rằng chính phủ cần được sự chấp thuận của Quốc hội để xúc tiến quá trình rời Liên minh châu Âu.

Trước đó vào ngày 3/11, Tòa Thượng thẩm Anh ra phán quyết trao quyền cho Quốc hội quyết định việc khởi động tiến trình đàm phán về Brexit. Điều này có nghĩa Chính phủ của bà Theresa May không thể đơn phương kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon – một bước đi chính thức khởi động cuộc đàm phán cho tiến trình rời bỏ “ngôi nhà chung” Liên minh châu Âu.

Về mặt lý thuyết, Quốc hội Anh có quyền ngăn chặn Brexit bởi hầu hết thành viên trong Quốc hội đều ủng hộ việc ở lại Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu hồi tháng 6. Phán quyết của toà án có thể cho phép các nhà lập pháp thay đổi cách tiếp cận của chính phủ đối với cuộc đàm phán về Brexit, khiến tiến trình này trở nên khó khăn hơn./.

Theo RT

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.757 seconds.