Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cùng Nga chống IS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ không hợp tác với liên minh chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở Syria do Nga dẫn đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cùng Nga chống IS

Shares

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ chối tham gia liên minh chống IS ở Syria do Nga dẫn đầu. Ảnh: AP

Người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, sẽ không tham gia chống IS trong một liên minh với Nga, Syria, Iran và Iraq nếu như lãnh đạo đất nước Syria vẫn là Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Recep Tayyip Erdogan cũng bày tỏ “nghi ngờ” tính hợp pháp của ông Bashar al-Assad trong chính quyền Syria hiện nay.

“Bộ tứ Syria, Iran, Iraq và Nga hình thành một trung tâm chống khủng bố tại Baghdad và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tham gia. Tuy nhiên, tôi nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, chúng tôi không thể ngồi bên cạnh ông Assad, vì chúng tôi nghi ngờ tính hợp pháp của ông ấy tại Syria”, ông Erdogan nói.

Về sự hiện hiện của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq, ông Erdogan nói rằng, sự có mặt của binh sĩ Iraq nhằm “giúp người Iraq” và “chúng tôi đến đó theo yêu cầu của nhà chức trách Iraq”.

“Khi IS vào Iraq, Baghdad đã yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi, và chúng tôi đã nói rằng, chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi yêu cầu họ xác định địa điểm để chúng tôi thực hiện sứ mệnh đó”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Hồi cuối tháng 9/2015, Nga, Syria, Iran và Iraq thiết lập một trung tâm thông tin ở thủ đô Baghdad của Iraq nhằm phối hợp trong chiến dịch quân sự chống khủng bố IS ở Trung Đông.

Trung tâm bao gồm các chức năng thu thập, xử lý, tổng hợp và phân tích các dữ liệu về tình hình ở Trung Đông cũng như hoạt động của các nhóm khủng bố ở Iraq, Syria.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.