Thái Lan chính thức hủy thiết quân luật

Thái Lan chính thức hủy thiết quân luật

Shares

Tướng Prayuth Chan-O -Cha, lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan

Sau khi được Quốc vương chuẩn y, chiều tối nay, 01/04/2015, chính phủ Thái Lan đã chính thức thông báo hủy thiết quân luật được ban hành từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Năm 2014. Tuy nhiên, thay vào đó là một sắc lệnh trao quyền hành động rộng rãi cho quân đội.

Theo một thông tin được phát trên đài truyền hình quân đội Thái, đã có sắc lệnh của Quốc vương thông qua đề nghị hủy thiết quân luật trong cả nước.

Trước đó, vào hôm qua, lãnh đạo chính quyền quân sự, Prayut Chan O Cha thông báo đã trình đề nghị hủy thiết quân luật lên Quốc vương, tuy nhiên, ông nói thêm luật sẽ được thay thế bằng sắc lệnh số 44, theo đó lãnh đạo chính phủ quân sự có toàn quyền hành động « vì an ninh quốc gia ».

Giới bảo vệ nhân quyền tại Thái Lan đã tỏ vẻ lo ngại, vì sắc lệnh 44 còn hà khắc hơn cả thiết quân luật, điều này có nghĩa là thể chế độc tài càng được củng cố.

Được ban hành hồi tháng 5/2014, hai ngày trước khi nổ ra cuộc đảo chính quân sự, thiết quân luật cho phép quân đội bắt, giam giữ và đem ra xét xử trước tòa án quân sự bất kỳ ai phạm luật. Ngoài ra, thiết quân luật còn cấm truyền thông, cấm tụ tập chính trị từ 5 người trở lên.

Chính quyền quân sự cho biết tòa án quân sự sẽ vẫn được dùng để xử các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, nhưng bị cáo kể từ nay có quyền kháng án lên cấp thẩm quyền xét xử cao hơn. Ngoài ra, cảnh sát và quân đội vẫn có thể tiến hành bắt người không cần phải có lệnh của tư pháp

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.