Syria: Liên quân quốc tế can thiệp vào xung đột giữa IS với phiến quân

Syria: Liên quân quốc tế can thiệp vào xung đột giữa IS với phiến quân

Shares

Các chiến binh của Mặt trận al-Nosra, chi nhành Syria của al-Qaïda, trên đường giữa Alep và Latakié, ngày 06/06/ 2015.

Kể từ khi mở chiến dịch oanh kích tại Syria tháng 9/2014, mục tiêu của liên quân quốc tế nhằm hỗ trợ phe Kurdistan đối phó với quân thánh chiến Hồi giáo cực đoan hoành hành tại miền bắc Syria. Ngày 07/06/2015, lần đầu tiên liên quân quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu oanh kích IS, trong lúc tổ chức này đang tấn công vào phe nổi dậy, mà trong đó có cả các chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaida.

Bản tin của AFP cho biết chiến dịch oanh kích hôm qua đã diễn ra tại Sourane, phía bắc thành phố Alep. Đây là nơi IS và phe nổi dậy Syria đã đọ sức quyết liệt từ khoảng 10 ngày qua.

Cả Al Qaeda lẫn phe nổi dậy ôn hòa ở Syria vừa là nạn nhân của chính quyền Damas trong tay tổng thống Bachar Al Assad, vừa là nhạn nhân của IS.

Theo giới phân tích đợt tấn công hôm qua là bằng chứng cho thấy Washington quyết tâm cản bước của phe Hồi giáo cực đoan. Theo giải thích của thông tín viên thường trực của đài RFI tại khu vực Trung Đông Paul Khalife, liên quân quốc tế ra tay khi ISđang tiến về phía hai thành phố Mareh và Aazaz. Đó là hai địa điểm chiến lược trên con đường tiếp tế cho phe nổi dậy Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ về.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.