Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng tuần qua

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng tuần qua

Shares

Một người điền đơn xin việc làm tại công ty Smoothe King ở Miami, Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Có thêm nhiều người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, tuy nhiên nói chung con số này vẫn còn thấp và cho thấy tình hình thị trường lao động ổn định.

Bản báo cáo do Bộ Lao Ðộng Mỹ công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm cho hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng thêm 10,000 so với tuần trước đó, lên tới 274,000.

Con số trung bình của bốn tuần, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, cho thấy con số này nay thấp nhất trong 14 năm qua, ở mức 266,250.

Do đơn xin trợ cấp thất nghiệp là biểu hiện của tình trạng hãng xưởng cho nhân công nghỉ việc, sự kiện có số đơn thấp cho thấy phần lớn giới công nhân có công việc ổn định và các doanh gia có vẻ lạc quan về tình hình tương lai nên tiếp tục giữ người của họ.

Số người đang nhận trợ cấp thất nghiệp hiện cũng xuống thấp. Tổng số này giảm thêm 12,000, xuống còn 2.2 triệu, con số thấp nhất kể từ Tháng Mười Một, 2000.

Sự kiện giới chủ nhân không giảm nhân viên là một chỉ dấu đáng khích lệ, vì mức phát triển kinh tế đã chậm lại trong năm nay.

“Dù rằng có một loạt các chỉ dấu không sáng sủa cho lắm về tình hình kinh tế, chúng ta tiếp tục có các dấu hiệu là thị trường lao động tiếp tục ổn định,” theo lời ông Derek Lindsey, một kinh tế gia tại công ty tài chánh BNP Paribas.

Nền kinh tế Mỹ co cụm trong quý 1 năm nay và có thể chỉ tăng chút ít trong sáu tháng đầu năm 2015.

Các yếu tố tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế gồm cả việc trị giá đồng đô la Mỹ tăng cao khoảng 12% khiến hàng hóa Mỹ đắt hơn khi xuất cảng ra ngoại quốc.

Trong khi đó, giá dầu thô xuống thấp khiến các công ty năng lượng không đầu tư thêm vào máy móc dụng cụ và cùng lúc cũng giảm người.

Các dữ kiện có được cũng cho thấy người tiêu dùng dè dặt hơn trong Tháng Tư, một điều khiến các kinh tế gia quan tâm vì chiếm tới 70% tổng sản lượng nội địa Mỹ.

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.