Obama: Xây tường biên giới không giải quyết vấn đề của Mỹ

Obama: Xây tường biên giới không giải quyết vấn đề của Mỹ

Shares

Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn tại đại học Rutgers University. (Hình: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)

Tổng Thống Barack Obama hôm Chủ Nhật kêu gọi các sinh viên vừa tốt nghiệp hãy bác bỏ lập luận của những người muốn ngăn chặn sự kết nối ngày càng lan rộng của thế giới bằng cách xây tường quanh nước Mỹ hay có thái độ thiếu hiểu biết, khi hầu như đáp trả các phát biểu của ông Donald Trump trong thời gian gần đây.

Ông Obama dùng bài diễn văn đọc tại lễ tốt nghiệp ở đại học Rutgers University để trình bày một cái nhìn về thế giới khác hẳn với những gì mà người đang được coi sẽ đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống đã đưa ra.

Ông Obama nói với khoảng 12,000 sinh viên tốt nghiệp rằng sự thay đổi của thế giới này đang gia tăng chứ không chậm lại, và lịch sử thế giới cận đại chứng minh rằng những thử thách lớn lao nhất không thể giải quyết bằng sự cô lập.

“Xây một bức tường sẽ không ngăn được điều đó,” ông Obama nói, ám chỉ lời kêu gọi của ông Trump là hãy xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. “Điểm chính ở đây là, để giúp chính mình, chúng ta phải giúp những người khác – chứ không rút cây cầu nối và tìm cách ngăn không cho thế giới lọt vào.”

Ông Obama không hề nhắc đến tên ông Trump, tuy nhiên mục tiêu ông nhắm tới có vẻ rất rõ ràng.

Ông đề cập đến những phát biểu có tính cách chê bai đối với người Hồi Giáo và di dân, cũng như chống đối các thỏa thuận tự do mậu dịch, vốn theo ông chỉ là chối từ sự thật vì mục tiêu chính trị.

“Trong chính trị cũng như trong đời sống, sự thiếu hiểu biết không hề là đức tính tốt,” ông Obama nói. “Không có gì là hay khi người ta nói mà không hiểu mình đang nói gì. Điều đó chẳng hề có nghĩa là đang nói sự thật hay trình bày vấn đề thẳng thắn. Điều đó không có nghĩa là thách đố sự khéo léo trong chính trị. Điều đó chỉ là không hiểu biết gì về điều mình đang nói.”

Khoảng 50,000 sinh viên và gia đình kéo đến chật vận động trường High Point Stadium để nghe bài phát biểu của ông Obama, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến dự lễ ra trường ở đại học có 250 năm lịch sử này

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.