Obama bác hàng chục kế hoạch lật đổ Tổng thống Syria?

Tổng thống Barack Obama đã phủ quyết 50 kế hoạch mà CIA trình lên ông với mục đích sắp đặt một sự đổ vỡ của chính quyền Bashar al-Assad ở Syria.

Obama bác hàng chục kế hoạch lật đổ Tổng thống Syria?

Shares

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Báo Anh Telegraph đưa tin, trong một cuốn hồi ký ấn hành ngày 4/4, tác giả Douglas Laux cho biết, ông là thành viên của một nhóm có nhiệm vụ tìm ra các cách thực thi tuyên bố của Barack Obama hồi tháng 8/2011 rằng “đã đến lúc Tổng thống Assad phải từ nhiệm”.

CIA – khi đó dưới quyền lãnh đạo của tướng David Petraeus – đã quyết định vũ trang cho các chiến binh của tổ chức Quân đội Syria Tự do. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa bao giờ vượt trội được sự ủng hộ của Iran và phong trào Hezbollah dành cho chính quyền Damascus.

Ông Laux giải thích, điều đó là bởi mọi kế hoạch chi tiết được cả tướng Petraeus lẫn Ngoại trưởng Mỹ khi đó, Hillary Clinton, và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta ủng hộ thì đều bị Tổng thống Obama bác bỏ.

“Chúng tôi đưa ra 50 lựa chọn tốt” – Laux khẳng định trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ NBC. “Các kế hoạch lựa chọn của tôi đều rất rõ ràng. Nhưng ban lãnh đạo chính trị… đã không cho phép chúng tôi thực thi một kế hoạch đơn lẻ nào cả”.

Tổng thống Obama bị cáo buộc là do dự về Syria ngay từ khi nổ ra phong trào chống Bashar al-Assad, khuyến khích quân nổi dậy chỉ với ngụ ý rằng họ nhận được sự ủng hộ của Mỹ chứ không can thiệp dứt khoát.

Theo cuốn hồi ký, một yếu tố trong nhiều kế hoạch khác nhau của CIA là trả tiền cho những cộng sự của ông Assad trong chính quyền để ép ông phải ra đi. Tuy nhiên, các chi tiết đầy đủ không được cuốn hồi ký của Douglas Laux đề cập.

Hầu hết cuốn sách là mô tả về thời gian Laux làm việc ở Afghanistan và Syria. Ông cũng kể về những trải nghiệm cay đắng khi thất bại về chính sách, trong đó có chính sách về Syria mà đã khiến ông quyết định nghỉ việc. Sau khi các kế hoạch của Syria bị từ chối, ông đề nghị CIA rút hết đi nhưng ý kiến đó cũng không được chấp thuận.

Bình luận về nội dung cuốn sách, CIA ra một thông cáo: “Đáng tiếc là sự nghiệp của ông Laux ở CIA không đi đến đâu. Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó, có thể cùng với tuổi tác và độ chín chắn nhiều hơn, ông ấy sẽ có cái nhìn tốt hơn về thời gian công tác tại đây”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.