Nổ bom trong cuộc đua từ thiện của Thủy quân Lục chiến Mỹ ở New Jersey

Một quả bom đã phát nổ tại bãi biển Seaside Park ở bang New Jersey vào ngày 17.9 (giờ địa phương), khi hàng nghìn người đang theo dõi một cuộc chạy đua 5k (chạy đua cự ly 5km) gây quỹ cho hoạt động từ thiện của Thủy quân Lục chiến với các thủy thủ. Nhà chức trách Mỹ vẫn chưa thể xác định vụ nổ là hành động phá hoại hay một cuộc tấn công khủng bố.

Nổ bom trong cuộc đua từ thiện của Thủy quân Lục chiến Mỹ ở New Jersey

Shares

Các nhân viên cảnh sát bang Jersey đang phong tỏa khu vực xảy ra vụ nổ – ẢNh: CNN.

Theo hãng tin CNN, 3 thiết bị nổ nối với nhau bằng dây điện đã được tìm thấy ở gần cầu tàu tại bãi biển Seaside Park thuộc bang New Jersey (Mỹ).  Nhà chức trách Mỹ cho biết không có bất cứ thương tích nào trong vụ nổ, nhưng người dân xung quanh khu vực vẫn phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Người phát ngôn của Văn phòng Công tố bang New Jersey, ông Al Della Fave, cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc. Các cuộc điều tra ban đầu của FBI cho thấy các thiết bị nổ được thiết kế khá đơn giản với một bộ đếm thời gian và chất nổ. Một quan chức thực thi pháp luật nói rằng chỉ có 1 trong số những thiết bị nổ phát nổ.

Ông Fave cho rằng vụ nổ là nhằm mục đích phá hoại cuộc đua 5k giữa các binh sĩ thủy quân lục chiến với thủy thủ Mỹ đang gây quỹ cho hoạt động từ thiện. Người phát ngôn của văn phòng công tố nhận định: “Nếu quả bom phát nổ chỉ sau đó vài phút khi có nhiều người chạy ngang qua, sẽ có rất nhiều thương vong do quả bom được đặt dọc theo đường đua. Chúng tôi đã rất may mắn”.

Ngay sau vụ nổ, toàn bộ khu vực diễn ra cuộc đua giữa các binh sĩ thủy quân lục chiến với thủy thủ đã bị phong tỏa nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Cảnh sát đã huy động nhiều chó nghiệp vụ để phát hiện những quả bom còn sót lại. Ông Fave nói rằng không có thêm thiết bị nổ nào được tìm thấy sau khi chó nghiệp vụ tiến hành tìm kiếm trong khu vực.

“Hiện chưa rõ vụ nổ là một hành động phá hoại hay tấn công khủng bố. Do đó, cho đến khi đội phá bom chắc chắn rằng không còn bất cứ mối đe dọa nào cho tính mạng của người dân, các khu vực xung quanh địa điểm diễn ra cuộc đua sẽ tiếp tục bị phong tỏa. FBI, Lực lượng đặc nhiệm và các nhân viên thực thi pháp luật địa phương vẫn đang điều tra”, ông Fave nhấn mạnh.

Một tình nguyện viên tham gia cuộc đua nói với phóng viên của hãng tin CNN rằng cảnh sát và các quan chức thực thi pháp luật của bang New Jersey đã quyết định tạm dừng cuộc đua.

“Đây là một hành động đáng xấu hổ của những kẻ đánh bom, khi chúng ngăn chặn các hoạt động được tổ chức với mục đích từ thiện. Các quan chức địa phương đã yêu cầu tạm dừng cuộc đua 5k và chưa rõ khi nào các hoạt động mới tiếp tục trở lại”, một nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.