Ngư dân Philippines “đụng” tàu chấp pháp Trung Quốc ở Biển Đông

Ngư dân Philippines đã đụng độ với tàu chấp pháp Trung Quốc tại ngư trường truyền thống bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp ở Biển Đông.

Ngư dân Philippines “đụng” tàu chấp pháp Trung Quốc ở Biển Đông

Shares

Bãi cạn Scarborough nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và vốn là ngư trường truyền thống của ngư dân nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/3 nói các ngư dân Philippines đã ném “bom cháy” vào các tàu chấp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, báo chí Philippines nói người trên các tàu chấp pháp Trung Quốc đã ném chai lọ trúng vào người của các ngư dân Philippines.

Philippines và Trung Quốc lâu nay vẫn cáo buộc lẫn nhau về các hành vi ở Biển Đông có nhiều tranh chấp. Trung Quốc đòi chủ quyền hầu hết vùng biển này. Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Báo chí Philippines cho hay một nhóm ngư dân nước này đã bị tuần duyên Trung Quốc dùng chai lọ ném trúng và đuổi ra khỏi bãi cạn Scarborough. Các ngư dân sau đó đã đáp trả bằng cách ném đá.

Khi được hỏi về sự việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bãi cạn Scarborough ( mà Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham)

là lãnh thổ của Trung Quốc còn các ngư dân Philippines đã đánh bắt cá xung quanh đó một cách trái phép.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói tại một cuộc họp báo hàng ngày: “Tàu nhà nước của Trung Quốc đã đề nghị các tàu thuyền đánh cá phi pháp của Philippines rời đi, tuân theo luật pháp, nhưng họ từ chối làm theo. Một số người trên tàu thậm chí còn huơ mã tấu và ném bom cháy, cố ý khiêu khích, tấn công những người thi hành công vụ và tàu làm nhiệm vụ của Trung Quốc, thách thức việc thực thi pháp luật của Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn và trật tự của vùng biển quanh đảo Hoàng Nham”.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines nói: “Chúng tôi không thể bình luận gì tại thời điểm này, trong khi chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo chính thức từ các cơ quan liên quan của chúng tôi về vụ việc”.

ngu-dan-philippines-dung-tau-chap-phap-tq-o-bien-dong-hinh-2
Kể từ năm 2012, tàu chấp pháp Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn ngư dân đánh bắt cá xung quanh bãi cạn Scarborough.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban nói từ năm 2012, tàu chấp pháp Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn ngư dân đánh bắt cá xung quanh bãi cạn Scarborough. Ông Urban nói: “Chúng tôi bày tỏ la ngại rằng những hành động như vậy làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và là phản tác dụng”. Ông tuyên bố Mỹ muốn thấy tranh chấp chủ quyền được giải quyết một cách hòa bình, theo luật pháp hoặc trọng tài quốc tế.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.