Nga yêu cầu truy bắt khẩn cấp tay súng bắn phi công Su-24

Nga hôm qua 30/12 yêu cầu Ankara bắt giữ tay súng tuyên bố đã bắn chết phi công của chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước gần biên giới Syria.

Nga yêu cầu truy bắt khẩn cấp tay súng bắn phi công Su-24

Shares

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói. (Ảnh: RT)

“Chúng tôi yêu cầu giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có biện pháp khẩn cấp truy bắt Alparslan Celik và đồng bọn, đưa chúng ra pháp luật vì hành động sát hại phi công Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Đề nghị trên được đưa ra vài ngày sau khi báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn với Alparslan Celik – một tay súng người Turk và là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn này, Celik nói: “Phi công đó (của Su-24) đã ném bom chúng tôi chỉ 5 phút trước khi Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ. Nhiều anh em của chúng tôi đã thiệt mạng hoặc bị thương bởi những quả bom đó. Trong thâm tâm, tôi cho rằng không có đất sống cho bất kỳ ai ném bom nhằm vào dân thường Turk. Báo thù là một trong những quyền tự nhiên nhất”.

Bà Zakharova nói, việc một tờ báo lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải bình luận của Celik đã khiến Moscow ngạc nhiên và phẫn nộ. Bà cáo buộc hãng truyền thông này đang trở thành “một nơi để những kẻ khủng bố và sát thủ khoe khoang về tội ác của họ”. Bà cũng nhấn mạnh thêm rằng, những bình luận của Celik chính là đã thừa nhận y liên quan trực tiếp đến việc sát hại phi công Nga.

Máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Syria hôm 24/11 do bị cáo buộc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây. Hai phi công khi đó đã nhảy dù để bảo toàn tính mạng, nhưng một trong hai phi công đã bị phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết. Celik đã lên tiếng thừa nhận bắn phi công Nga ngay sau đó. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.