Nga làm giàu từ Bắc Cực, Mỹ lo lắng

Ngoài các hoạt động triển khai quân sự tại Bắc Cực nhằm dè chừng đối phương giữa Nga và Mỹ. Mới đây, chính phủ Moscow đã quyết định đẩy mạnh kế hoạch công nghiệp hóa khu vực này, và điều đó khiến các quan chức Washington tỏ ra lo lắng.

Nga làm giàu từ Bắc Cực, Mỹ lo lắng

Shares

Bắc Cực sẽ là điểm xung đột mới giữa Nga và Mỹ.

“Với các cuộc thăm dò lớn đang diễn ra tại Bắc Cực, Nga đã bắt đầu quá trình công nghiệp hóa khu vực này trong kế hoạch phát triển của mình. Tuy nhiên, các vấn đề đảm bảo sinh thái vẫn là ưu tiên hàng đầu tại Bắc Cực, do đó, chúng tôi sẽ cần nhiều thiết bị mới và tốt hơn”, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với báo chí.

Chương trình phát triển Bắc Cực được Nga phê duyệt vào năm 2014, và đầu năm nay. Các nghị định mới đã cho phép thành lập một ủy ban nhà nước nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến sự phát triển trong khu vực. Ông Rogozin được bổ nhiệm làm người đứng đầu ủy ban.

“Khi chúng tôi thực hiện các hoạt động tại Bắc Cực, một số vấn đề liên quan đến tài chính được đưa ra. Nhà nước phải có kế hoạch sao cho quá trình phát triển của Bắc Cực không ảnh hưởng đến các vùng miền, hay chương trình khác. Do đó, ủy ban cần phải có giải pháp chi tiêu hiệu quả, ngoài ra, việc sử dụng khu vực này để tạo ra các nguồn tài chính cũng là một biện pháp khả quan,” ông Rogozin cho biết.

Phó Thủ tướng nhận định, các công ty tư nhân có thể giảm bớt chi phí đầu tư khi sử dụng tuyến đường biển tại Bắc Cực và đẩy mạnh hoạt động ngoài khơi nhằm phát triển khu vực này. “Đây là con đường đúng cho đất nước để thu được lợi ích từ vị trí địa lý của Bắc Cực,” báo chí địa phương dẫn lời.

“Các khu vực tại Bắc Cực chứa một nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ đối với Nga, bao gồm cả dự trữ khí hydrocarbon. Trong thực tế, điều này có thể khiến Nga trở thành một cường quốc năng lượng, đảm bảo nguồn cung độc lập cho lĩnh vực công nghiệp. Ngoài ra, Bắc Cực cũng là một tuyến đường biển tại biển Bắc, tuyến đường ngắn nhất từ châu Á đến châu Âu. Trong khi bán đảo Kamchatka có thể trở thành trung tâm hỗ trợ và sửa chữa tàu thuyền qua khu vực này…”, ông nói thêm về dự định của Chính phủ Nga.

Chiến lược phát triển Bắc Cực của Moscow được thông qua vào năm 2013, bao gồm kế hoạch phát triển một hệ thống giao thông tích hợp trong khu vực. Hơn nữa, chính phủ còn dự định thành lập các trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cạnh tranh, tăng cường hợp tác quốc tế, biến Bắc Cực thành một khu vực hòa bình ổn định.

Trong giai đoạn đầu của kế hoạch (2015), Nga tập trung phát triển cơ sở hạ tầng truyền thông và thông tin tại các địa điểm phía bắc, thành lập trung tâm tìm kiếm cứu nạn dọc theo tuyến đường biển ngang qua khu vực, tăng cường hoạt động bảo vệ bờ biển và giám sát môi trường tại đây. Chương trình phát triển Bắc Cực được chính phủ Moscow ưu tiên hàng đầu trong chính sách đầu tư của mình.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích Mỹ cho rằng kế hoạch phát triển của Nga tại Bắc Cực đang biến khu vực này thành điểm đối đầu mới giữa Moscow và Washington. Khi nguồn lợi tại khu vực này là quá lớn, các cường quốc sẽ không đứng nhìn bất kỳ một quốc gia nào độc chiếm và hưởng lợi từ nó. Mỹ nhất định sẽ tăng cường hoạt động quân sự tại đây như một giải pháp nhất thời để ngăn chặn Nga.

( theo Tass )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.