Nga “dọa” phản ứng vì Mỹ hành quân rầm rộ sát biên giới

Ngày 21.3, Mỹ tổ chức một cuộc hành quân rầm rộ sát biên giới Nga đi ngang qua hàng loạt nước Đông Âu, khiến Nga phản ứng gay gắt và "dọa" sẽ có hành động đáp trả thích ứng.

Nga “dọa” phản ứng vì Mỹ hành quân rầm rộ sát biên giới

Đoàn xe bọc thép của Mỹ đi ngang qua một loạt các nước Đông Âu khiến Nga phản ứng gay gắt

Các binh sĩ thuộc Trung đoàn thiết giáp số 2 của lục quân Mỹ đang đóng tại châu Âu bắt đầu cuộc hành quân rầm rộ sát biên giới Nga có tên ‘Dragoon Ride’, kéo dài 10 ngày từ 21.3 đến 1.4, dọc theo các vùng đất sát biên giới Nga.

Đoàn xe này sẽ thực hiện chuyến hành trình dài khoảng 1.770 km qua 6 quốc gia đông Âu bao gồm Estonia, Ba Lan, Lít-va, Cộng hòa Séc và Đức. Cuộc hành quân được cho là nhằm mục đích thể hiện sức mạnh và đoàn kết giữa Mỹ và đồng minh NATO ở Đông Âu.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hành động mới này của NATO sẽ làm suy yếu thêm nữa quan hệ với Nga và vi phạm những thỏa ước cơ bản của Nga và NATO. “Theo tính toán của chúng tôi, trong trường hợp của việc Mỹ triển khai lâu dài thiết giáp ở sườn phía đông của NATO sẽ là lý do vững chắc để chúng tôi thực hiện những cú điện thoại cho những câu hỏi về việc tuân thủ những thỏa ước của chúng ta”.

“Washington đang khuyến khích chính quyền Kiev theo đuổi giải pháp quân sự”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố ngày 20.3, cáo buộc Mỹ đang phá hoại lệnh ngừng bắn vừa đạt được tại miền Đông Ukraine.

Nga cũng tiếp tục cảnh báo và hy vọng châu Âu ” không nghe theo những lời khuyên của các tướng lĩnh Mỹ và sẽ không lựa chọn cách tiếp cận đó để loại trừ các nguy cơ về một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và NATO”.

Trong khi quân đội Mỹ cho rằng việc đoàn xe quân sự của họ hành quân rầm rộ sát biên giới Nga là “một minh chứng rất rõ ràng của các cam kết của Mỹ với các đồng minh NATO của họ”, trung tướng Ben Hodges chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại châu Âu, khẳng định “NATO nên tập trung vào các trạng thái mà chúng ta mong muốn là gì, và chúng ta có thể đạt được điều đó bằng cách sử dụng áp lực kinh tế và ngoại giao”.

(theo United Press International)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

93 queries in 1.801 seconds.