Mỹ lộ tin trang bị tên lửa tầm xa cho tàu chiến ven biển

Việc lắp đặt tên lửa vượt đường chân trời lên tàu chiến ven biển sẽ khiến tàu chiến mặt nước của Mỹ uy lực hơn trong tác chiến đối kháng bề mặt.

Mỹ lộ tin trang bị tên lửa tầm xa cho tàu chiến ven biển

Shares

Tên lửa Kongsberg phóng từ tàu USS Coronado (LCS 4) trong buổi bắn thử tại ngoài khơi Nam California hôm 23/9/2014. Ảnh: US Navy.

Kế hoạch lắp đặt diễn ra vào cuối năm nay, giám đốc phụ trách tác chiến mặt nước hải quân tiết lộ hôm 7/1, theo USNI.

Chuẩn đô đốc Peter Fanta cho biết việc lắp đặt tên lửa vượt đường chân trời lên tàu chiến đấu ven biển (LCS), tàu chiến được mệnh danh là “nữ hoàng tốc độ” trên biển, “hoàn toàn đáp ứng nhu cầu” của hải quân Mỹ. Bất chấp những khó khăn trong giải ngân giữa năm tài khóa, đội ngũ kỹ sư hải quân Mỹ đã dày công nghiên cứu để các tên lửa này có thể vận hành trên boong tàu LCS.

Tên lửa vượt đường chân trời là loại vũ khí hiện đại, có tầm bắn xa từ hàng trăm đến hàng nghìn km, có thể tiêu diệt các mục tiêu nằm ngoài đường chân trời trên biển nhờ hệ thống radar phát hiện và chỉ thị mục tiêu hiện đại.

“Đội ngũ của chúng tôi cần thời gian để tìm hiểu xem boong tàu cần gia cố như thế nào, và góc độ của bệ phóng ra sao khi bố trí tên lửa trên tàu LCS. Tất cả những gì tôi có thể tiết lộ là họ đang tính toán”, ông Fanta cho biết.

Theo ông Fanta, hải quân Mỹ dự tính sẽ lắp đặt tên lửa lên tàu LCS vào cuối 2016, để đảm bảo tên lửa và tàu chiến LCS sẽ có độ kết nối hơn so với lần diễn tập bắn tên lửa tấn công Kongsberg do Na Uy sản xuất từ tàu chiến đấu ven biển USS Coronado (LCS-4).

“Tôi đang xem xét một loạt tên lửa, không chỉ tên lửa Kongsberg của Na Uy mà cả tên lửa Harpoon và một vài loại tên lửa khác để tích hợp vào hệ thống tác chiến”, ông Fanta nói.

Ý tưởng lắp đặt tên lửa vượt đường chân trời lên tàu LCS đưa ra theo nghiên cứu khuyến nghị xây dựng một đội tàu khu trục nhỏ được nâng cấp bọc giáp và tăng cường vũ khí trên nền tảng LCS. Hải quân Mỹ đang phát triển hạm đội tàu chiến đấu ven biển hiện đại, tuy nhiên những con tàu có khả năng cơ động cao này lại bị chỉ trích là thiếu hỏa lực cần thiết cho các hoạt động đối kháng trên biển.

Trong tháng 12/2014, hải quân Mỹ đã tuyên bố sẽ nâng cấp hệ thống vũ khí, bọc giáp và bộ phận cảm biến trên các tàu LCS để biến nó thành một tàu tác chiến mặt nước nhỏ uy lực hơn.

Ý tưởng này cũng phù hợp với tầm nhìn của ông Fanta về việc tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ của hải quân Mỹ cần tham gia tác chiến đối kháng trên biển trong tương lai.

Việc bổ sung tên lửa vượt đường chân trời vào hệ thống vũ khí trên tàu LCS sẽ giúp cho các tàu này phát huy ưu thế nhỏ gọn và chạy với vận tốc tối đa 74 km/h để tấn công đối phương từ nhiều hướng khác nhau.

“Khi tác chiến giữa các hòn đảo, tàu LCS có lợi thế di chuyển nhanh, liên tục và có thể tiếp tế nhiên liệu, vũ khí ở bất kỳ cảng nhỏ nào để nhanh chóng quay trở lại tác chiến và phóng tên lửa vào kẻ thù. Kinh nghiệm trong Thế Chiến II cho thấy các tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ rất hiệu quả trong tác chiến trên biển”, chuẩn đô đốc Fanta cho biết.

Tàu LCS được trang bị tên lửa vượt đường chân trời có thể luồn lách giữa các đảo nhỏ, tiến về phía đối phương để thực hiện các đòn đánh bất ngờ từ xa, trong lúc đối phương không thể dự đoán được con tàu này tiếp cận từ hướng nào.

Việc lắp đặt tên lửa vượt đường chân trời mới chỉ là bước khởi đầu trong chiến lược nâng cấp hỏa lực cho các đội tàu chiến LCS của hải quân Mỹ.

“Trong lúc cả thế giới đang nghiên cứu và phát triển tên lửa hành trình chống hạm, chúng tôi đang tính đến phương án lắp ngư lôi chống hạm tầm xa có kích thước tương đương ngư lôi Mk 48. Chúng có thể phóng từ mạn tàu chiến vào mục tiêu đối phương từ khoảng cách xa, tạo nên sức răn đe lớn”, chỉ huy hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Theo VnExpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.