Mỗi ngày 3 đứa trẻ bị xâm hại tình dục: Hãy dạy con 6 bước phòng tránh sau trước khi quá muộn

0
4

Thống kê về tội phạm tình dục cho thấy chỉ 10% thủ phạm là người lạ, còn phần lớn là người thân quen với trẻ. Tuy nhiên, đáng lo ngại là nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Trong khi, hậu quả đối với trẻ là vô cùng to lớn.

Hãy dạy con càng sớm càng tốt cách tự bảo vệ bản thân để tránh bị xâm hại dưới bất cứ hình thức nào, dù chỉ là chụp hình vùng kín, chạm tay, đùa giỡn, cợt nhả về bộ phận sinh dục.

Dạy con tỏ thái độ dứt khoát

Lúc nào thì có thể bắt đầu dạy con về vấn đề này? Câu trả lời là tùy khả năng nhận thức của từng trẻ. Các chuyên gia tâm lý khuyên, thông thường, từ khi lên ba tuổi, ngoài việc dạy trẻ gọi tên chính xác các bộ phận trên cơ thể, phụ huynh cần nhấn mạnh: cơ thể của con không ai được phép đụng vào khi không có sự cho phép của con. Nếu ai cố tình đụng chạm khiến con không thích, con có thể tỏ thái độ.

Dạy con qua các câu hỏi đơn giản như: nếu ai muốn hôn con, con không thích, con làm sao? Đẩy tay ra. Nếu con không thích họ vẫn hôn con, con làm sao? Hét thật to: Tránh ra!

Dạy con không tự tiện đụng chạm cơ thể người khác

Dạy con không để người khác tùy tiện đụng chạm đến thân thể mình thì cũng dạy con không tùy tiện đụng chạm người khác nếu họ không cho phép. Ví dụ phụ huynh hãy chỉ cho con: nếu muốn nắm tay bạn thì phải hỏi bạn có đồng ý không.

Quy tắc đồ lót

Cho trẻ mặc quần lót và chỉ vào khu vực quần lót, nói rõ ràng: phần phía trong quần lót là riêng tư, chỉ có cha mẹ và bảo mẫu riêng được thấy. Người lạ thì chỉ có bác sĩ, với điều kiện cha mẹ cũng ở đó và họ đang khám bệnh cho con.

Luật bàn tay

Dạy con thuộc lòng “luật bàn tay”, với người Việt thì: ôm hôn ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột; nắm tay với thầy cô, bạn bè, họ hàng; bắt tay với người đã từng gặp; vẫy tay chào người lạ; xua tay với người cố tình đụng chạm con mà con không muốn.

Dạy con không nên giữ bí mật các vấn đề thân thể với cha mẹ

Phụ huynh cần nhắc cho trẻ nhớ: nếu ai đụng chạm vào cơ thể con, con không thích nhưng họ cố tình làm, con không bỏ chạy được, con khóc, con hét lên nhưng họ vẫn làm thì phải nói cho ba mẹ, ba mẹ sẽ bảo vệ con.

Dạy con bằng câu chuyện

Chẳng hạn, kể chuyện bạn thỏ trắng bị bác thỏ già gần nhà trêu chọc, kéo quần bạn ấy xuống, bạn thỏ trắng đã dũng cảm hét lên: bác là người xấu, cháu sẽ mách ba mẹ. Sau đó, bạn đã nói cho ba mẹ nghe… Ba mẹ có thể liên hệ câu chuyện với trẻ để trẻ học được cách phòng ngừa và phản ứng khi bị xâm hại.

Theo SKGĐ

comments

SHARE