Lý do Mỹ điều ‘Chim ăn thịt’ đến sân sau của Nga

Mỹ vừa triển khai 2 trong số các chiến đấu cơ tân tiến nhất của nước này tới Romania để theo dõi chặt hơn hoạt động của Nga ở Biển Đen.

Lý do Mỹ điều ‘Chim ăn thịt’ đến sân sau của Nga

Shares

Tờ Air Force Times dẫn thông cáo báo chí của Không lực Mỹ cho biết, hai chiến đấu cơ tàng hình “Chim ăn thịt” F-22 được điều động tới Romania, để “thúc đẩy an ninh của các đồng minh NATO và các đối tác ở châu Âu”.

F-22 – máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 – sẽ được sử dụng để tăng cường hơn nữa sự tương tác giữa Mỹ và các nước NATO, đồng thời chứng tỏ cho Nga thấy Mỹ sẽ kề vai sát cánh với NATO chống lại mọi cuộc tấn công.

Tại một cuộc họp báo về việc triển khai F-22 tới Romania, Trung tướng Mỹ Timothy Ray mô tả: “Những máy bay này có khả năng thể hiện ưu thế trên không một cách nhanh chóng, ở các khoảng cách lớn, nhằm đánh bại bất kỳ mối đe dọa có thể nào”.Mỹ, Nga, Romania, sân sau, chiến đấu cơ, máy bay, tiêm kích, tàng hình, chim ăn thịt, F-22
‘Chim ăn thịt’ F-22. (Ảnh: WikimediaCommons)

Quyết định kể trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh có những dự đoán không tốt liên quan đến tính sẵn sàng của NATO trong việc bảo vệ biển Baltic. Ngoài ra, mới đây, Moscow và Washington đã lời qua tiếng lại khi chiến cơ Nga liên tục lượn sát tàu chiến Mỹ ở biển Baltic.

Theo Vietnamnet

Shares

23 queries in 1.879 seconds.