Lộ giá chiến đấu cơ Su-35 Nga bán cho Trung Quốc

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc chấp nhận mua một chiếc chiến đấu cơ Su-35 với giá hơn 80 triệu USD, chưa kèm vũ khí.

Lộ giá chiến đấu cơ Su-35 Nga bán cho Trung Quốc

Shares

Máy bay Su-35 bán cho Trung Quốc có giá 80 triệu USD (1.799,8 tỷ VNĐ).

Mới đây, các quan chức Nga đã chính thức tuyên bố ký hợp đồng chuyển giao 24 chiến đấu cơ Su-35 cho Trung Quốc với đơn giá ước tính 2 tỷ USD bao gồm các dịch hỗ trợ mặt đất và động cơ dự phòng máy bay.
Dự kiến, những chiếc Su-35 đầu tiên sẽ tới Trung Quốc vào năm 2016.

Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc đều không tiết lộ đơn giá thực của một chiếc Su-35. Dẫu vậy, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, chuyên gia quân sự Lôi Trạch cho biết, Trung Quốc chấp nhận mua với giá hơn 80 triệu USD/chiếc Su-35 mà chưa kèm vũ khí. Giá này cao hơn nhiều so với thông tin một số trang mạng cung cấp, khoảng 60 triệu USD/chiếc Su-35.

Ông Lôi Trạch cho biết thêm rằng, sở dĩ Trung Quốc chấp nhận giá mua này do phía Nga “nhượng bộ” chấp thuận việc lắp đặt các hệ thống đối kháng điện tử, hệ thống liên kết dữ liệu, hệ thống nhận diện địch – ta “made in China”.
Su-35 là máy bay tiêm kích đa năng thế hệ 4++ do Công ty Sukhoi JSC phát triển trên nền tảng cơ sở Su-27 huyền thoại, tích hợp nhiều công nghệ máy bay thế hệ 5. Su-35 được xem là lựa chọn hoàn hảo lấp chỗ trống cho Không quân Trung Quốc trong khi chờ J-20 thử nghiệm, sản xuất.
So với các máy bay J-11, Su-27/30 mà Trung Quốc đang sở hữu, Su-35 vượt trội về mọi mặt. Nó được trang bị radar mạng pha chủ động Irbis-E cực mạnh, động cơ kiểm soát véc tơ lực đẩy AL-41F đem lại khả năng cơ động cực cao cùng bộ vũ khí “khủng”.
Theo Kiến Thức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.