Lộ bằng chứng Triều Tiên đào đường hầm thử hạt nhân

Các hình ảnh vệ tinh từ tháng 10 và đầu tháng 11 cho thấy Triều Tiên đang đào một đường hầm mới để chuẩn bị thử hạt nhân.

Lộ bằng chứng Triều Tiên đào đường hầm thử hạt nhân

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Báo cáo này vừa được đăng trên trang web 38 North, trang web chuyên nghiên cứu về Triều Tiên của trường Đại học Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins ở Washington, Mỹ.

Báo cáo cho biết các hình ảnh cho thấy tiến độ xây dựng rõ ràng kể từ tháng 4 ở Punggye-ri, bờ biển phía đông của Triều Tiên, đây cũng là nơi từng diễn ra 3 cuộc thử hạt nhân của nước này.

“Trong khi không có dấu hiệu nào cho thấy nước này sắp thử hạt nhân, nhưng đường hầm mới nói lên rằng khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử nữa ở Punggye-ri trong nhiều năm tới”, báo cáo cho hay.

Trước đó, ngày 30/10, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin chính phủ nước này cho biết, có nhiều công nhân và phương tiện làm việc tại đường hầm mới.

Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên diễn ra vào năm 2013 khiến quốc tế phản đối mạnh mẽ. Nước này cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo, tuy nhiên Hàn Quốc và các nước đồng minh cho rằng việc phóng vệ tinh chỉ là ngụy trang cho hành động thử tên lửa.

Theo Reuters

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

36 queries in 2.192 seconds.