Lãnh đạo G7 xác nhận các biện pháp chế tài Nga

Lãnh đạo G7 xác nhận các biện pháp chế tài Nga

Shares

Các lãnh đạo của 7 nước mạnh nhất thế giới tại cuộc họp thượng đỉnh của khối ở

Các nhà lãnh đạo của 7 nước mạnh nhất thế giới đã đồng ý trong ngày hôm nay siết chặt thêm các biện pháp chế tài Nga, nếu cần, để làm áp lực cho một giải pháp về vụ xung đột ở miền đông Ukraine.

Tại cuộc họp thượng đỉnh của khối G7, các nhà lãnh đạo nói các biện pháp chế tài hiện hành sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi Nga giúp thực thi đầy đủ một kế hoạch hòa bình đã được đồng ý hồi tháng 2 ở Minsk, Belarus. Điều đó cho thấy các thành viên Âu châu trong khối này sẽ ủng hộ việc gia hạn các biện pháp chế tài chủ yếu của Liên hiệp châu Âu tại cuộc họp thượng đỉnh trong tháng này.

Thông cáo của khối G7 cảnh báo, “chúng tôi cũng sẵn sàng tiến hành thêm các biện pháp hạn chế để gia tăng thiệt hại đối với Nga nếu cần”.

Một cuộc tấn công chớp nhoáng của các phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn hồi tuần trước đã nêu ra những mối quan ngại mới về sự thành thực trong cam kết của Nga là tìm ra một giải pháp chính trị.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói: “Lực lượng Nga tiếp tục hoạt động ở miền đông Ukraine, vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Ông nói các biện pháp chế tài hiện hữu đã làm tê liệt nền kinh tế Nga, và ông nói Tổng thống Nga Vladimir Putin phải quyết định liệu có ‘tiếp tục gây tan hoang nền kinh tế đất nước và tiếp tục sự cô lập của Nga để theo đuổi ý muốn sai trái là tái lập thời kỳ huy hoàng của Đế quốc Xô Viết hay không.

1

Tổng thống Barack Obama tại cuộc họp thượng đỉnh G7.

Ông Obama nói: “Sự vĩ đại của Nga không lệ thuộc vào việc vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các nước khác”.

Nga đã bị khai trừ ra khỏi nhóm từng là Nhóm 8 nước hồi năm ngoái bởi vì việc Nga chiếm đóng và sáp nhập vùng Crimea của Ukraine và ủng hộ cho các phần tử ly khai ở miền đông Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của khối G7 còn lại đã cam kết gia tăng sự ủng hộ dành cho các nỗ lực cải cách và tăng trưởng kinh tế của Ukraine, nhưng không nói gì về viện trợ quân sự, mà một số quốc gia G7 cung cấp trên một cơ sở song phương.

Khối này cũng đề cập đến những mối đe dọa từ phía các nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo và Boko Haram, hội họp trong ngày hôm nay với các nhà lãnh đạo của Iraq, Tunisia và Nigeria.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng kêu gọi tất cả các quốc gia chống nạn buôn bán người, đang gây ra một vụ khủng hoảng người tỵ nạn ở một số nước Âu châu trong vùng Địa Trung Hải và hợp tác để thành lập một chính phủ quốc gia ở Libya để giúp ngăn chặn luồng người tỵ nạn.

Phần lớn thông cáo của hội nghị thượng đỉnh được dành cho những vấn đề như biến đổi khí hậu, sức khỏe và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo cam kết hợp tác hướng tới việc hoàn tất các thỏa thuận thương mại mà họ cho là sẽ góp phần vào sự tăng trưởng bền vững.

Họ cam kết gia tăng viện trợ cho các nước đang phát triển và theo đuổi các mục tiêu nghiêm khắc về kiểm soát lượng khí thải tại hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu ở Pháp hồi tháng 12 năm ngoái. Họ muốn các chính phủ và các doanh nghiệp chi ra 100 tỷ đôla mỗi năm để giảm thiểu lượng khí thải.

Họ dự định tăng cường khả năng của các nước Phi châu nhằm phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Họ cũng đã đưa ra cam kết hợp tác với 60 nước để cải thiện y tế và tránh những dịch bệnh như vụ bộc phát Ebola mới đây ở Tây Phi.

Nguồn: Theo VOA Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.