IMF : Nhật – Trung tăng trưởng chậm, đe dọa Thái Bình Dương

IMF : Nhật – Trung tăng trưởng chậm, đe dọa Thái Bình Dương

Shares

Lãnh đạo IMF Christine Lagarde

REUTERS/Jason Lee

Theo báo cáo công bố ngày 07/05/2015 của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, tăng trưởng của các quốc gia trong vùng Châu Á Thái Bình Dương cho năm 2015 đạt 5,6 %. Tuy nhiên nợ công gia tăng, đồng đô la mất giá, tăng trưởng không được như mong đợi của Nhật và Trung Quốc là những mối đe dọa đối với toàn khu vực Thái Bình Dương.

Báo cáo thường niên của IMF vừa được công bố tại Bắc Kinh nêu lên một số yếu tố có lợi cho khu vực Thái Bình Dương. Đó là giá nguyên và nhiên liệu đang thấp hơn so với cùng thời kỳ năm 2014, thị trường lao động trong vùng tương đối khả quan ; kinh tế của Châu Âu và nhất là Mỹ trên đà phục hồi.

Tuy nhiên bên cạnh đó, thì nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới là Trung Quốc thường xuyên bắn đi nhiều tín hiệu trái ngược nhau. Tăng trưởng của Trung Quốc thậm chí có khuynh hướng giảm so với tài khóa 2014. Đà phục hồi của Nhật Bản, một cột trụ khác trong vùng, không tiến triển nhanh như mong đợi. Thêm vào đó, xuất khẩu của cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đều đang bị cạnh tranh, do đồng đô la Mỹ giảm giá.

Báo cáo thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế lưu ý : yếu tố đồng đô la mất giá còn gây lo ngại, do một phần nợ của các nước trong vùng Châu Á Thái Bình Dương sẽ phải được thanh toán bằng đô la. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ nợ so với DGP của một số quốc gia có khuynh hướng gia tăng.

Một số công trình nghiên cứu khác đặc biệt quan ngại trước hiện tượng nợ của Trung Quốc vào năm 2014 đã tăng lên gấp đôi so với thời điểm của năm 2007, đạt gần 200 % so với tổng sản phẩm nội địa của nước này

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.