Hun Sen tố cáo đối lập âm mưu lật đổ: Campuchia có thể sắp ‘loạn’

Hun Sen tố cáo đối lập âm mưu lật đổ: Campuchia có thể sắp ‘loạn’

Cảnh sát chống bạo động ẩu đả với người biểu tình tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia tháng 1/2014. Ảnh: AP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 19/3 vừa qua cho biết, nội dung bài phát biểu mới đây tại Mỹ của lãnh đạo đảng đối lập CNRP Kem Sokha đã để lộ âm mưu lật đổ của đảng này.

“Tình cờ, mọi chuyện đã vỡ lở. Có ai đó vừa thú nhận rằng họ đã cố lật đổ chính phủ và đảng Nhân dân (CPP). Nhưng khi thất bại thì lại sang xin lỗi những người ở Mỹ” – tờ Cambodia Daily trích lời phát biểu của Thủ tướng Hun Sen tại tỉnh Banteay Meanchey hôm 19/3.

Ông Hun Sen đang nhắc đến bài diễn văn tuần trước của phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) trong chuyến thăm các bang dọc vùng biển phía Tây nước Mỹ. Tại đây, ông Sokha nhấn mạnh, Campuchia “cần một sự thay máu về chế độ”.

Thủ tướng Campuchia cũng cho biết, sẽ xem xét các hành động pháp lý đối với đảng CNRP.

“Giờ đây, khi ‘kẻ cắp’ đã lộ diện, tôi cho rằng tòa án cần ghi lại nhìn lại những gì ông ta đã nói trong phiên điều trần trước đây” – ông Hun Sen phát biểu.

Ông Sokha và Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy từng tham gia phiên điều trần tại Tòa án Phnom Penh năm ngoái, sau cáo buộc đảng này đứng đằng sau cuộc biểu tình của người lao động khiến 5 người chết hồi tháng 1/2014.

Theo Cambodia Daily, từ tháng 9/2013 đến tháng 1/2014, CNRP đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng chục nghìn người dân Campuchia, kêu gọi ông Hun Sen từ chức và áp dụng một thể chế bầu cử mới.

Cũng trong bài phát biểu tại Mỹ, ông Sokha cho biết, đảng CNRP sắp tới sẽ tổ chức một cuộc biểu tình để đòi sự tự do cho cựu quan chức đối lập Meach Sovannara. Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen đe dọa sẽ bắt giữ Sokha và điều động quân đội nếu biểu tình xảy ra.

“Giờ tôi hỏi ông (Sokha): Ông định làm gì, khi ông đã bị buộc tội âm mưu lật đổ một chính phủ hợp hiến? Tổ chức biểu tình để trả tự do cho tù nhân, rồi ông định làm gì nữa?

Quân đội Hoàng gia, hãy chuẩn bị sẵn sàng… Nếu ông (Sokha) dám làm gì, tôi cũng dám đáp trả. Tôi không kiểm soát Quốc hội hay Ủy ban Hiến pháp, nhưng tôi kiểm soát được quân đội đấy” – Thủ tướng Campuchia đe dọa.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

85 queries in 0.592 seconds.