Hơn 2,400 bác sĩ Mỹ bị phạt vì lạm dụng tính dục bệnh nhân

0
9

Có hơn 2,400 bác sĩ ở Mỹ đã bị phạt vì lạm dụng tính dục bệnh nhân, theo một bản báo cáo vừa được công bố. Ðây là lần đầu tiên các hồ sơ từ 50 tiểu bang Mỹ được thu thập và cho thấy đây là một vấn đề tràn lan trên cả nước và có thể rất sâu rộng.

Bản tin của các hội đồng y khoa tiểu bang, vốn có nhiệm vụ thanh tra các bác sĩ, đã để cho hơn 50% các bác sĩ bị phạt được tiếp tục hành nghề ngay cả sau khi các tố cáo được xác nhận là chính xác, theo cuộc điều tra kéo dài một năm của tờ báo The Atlanta Journal-Constitution.

“Chúng tôi thấy có tinh thần giấu kín,” theo lời cô Carrie Teegardin, một phóng viên trong toán điều tra của tờ báo.

“Vấn đề này được giữ kín, một điều mà chúng tôi không hề thấy ở các môi trường khác phải đối đầu với các cáo buộc trầm trọng như thế này,” phóng viên Teegardin cho ABC News hay. “Các báo buộc vẫn bị xếp xó trong nhiều trường hợp.”

Một số vụ được nhiều người biết đến đã dẫn tới các cuộc truy tố tội hình sự.

Tại thành phố New York, người từng đứng đầu nhóm nghiên cứu tại khu cấp cứu bệnh viện Mount Sinai, Bác Sĩ David Newman, bị truy tố là đã lạm dụng tính dục bốn nữ bệnh nhân, kể cả một người mà ông bị cáo buộc là đã chích thuốc cho mê man khi đang trong phòng cấp cứu.

Bác Sĩ Newman không nhận tội và bệnh viện cho hay ông không còn làm việc nơi đây. Nếu bị kết tội, ông có thể lãnh bản án bảy năm tù.

“Bất kể ông là bác sĩ nổi tiếng hay là người nổi tiếng về cái gì chăng nữa, ông vẫn phải tuân theo luật pháp,” theo lời biện lý Michael Hestrin tại Riverside County, tiểu bang California.

Văn phòng ông Hestrin đang truy tố một bác sĩ trong quận hạt về 26 tội tấn công tính dục.

Bác Sĩ John McGuire không nhận tội và đang bị giam với số tiền thế chân ấn định là $3 triệu. Giấy phép hành nghề của ông đang bị hội đồng y khoa tiểu bang tạm thu hồi.

Theo hồ sơ kiện ở tòa, Bác Sĩ McGuire đã tấn công một bệnh nhân đang hồi sức trong một phòng riêng và lúc đó đang bị ảnh hưởng của thuốc mê. Ông bị tố cáo là đã lật áo của bệnh nhân lên rồi sờ soạng ngực của nữ bệnh nhân này cũng như các nơi khác trên cơ thể, nói rằng để xem “có chỗ nào sưng” hay không.

Trong một vụ khác, có người kiện Bác Sĩ McGuire về tội chà xát âm hộ của một bệnh nhân bằng tay và ngón tay.

Hiện có khoảng 900,000 bác sĩ đang hành nghề ở Mỹ, theo tờ Journal-Constitution. Hiệp Hội Các Bác Sĩ Mỹ (AMA) từ chối bình luận về vấn đề này

:NV:

comments

SHARE