Hàn Quốc ‘kết thân’ với Trung Quốc để gây áp lực với Triều Tiên

0
14

Bà Park duyệt đội hình danh dự của quân đội Mỹ

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ luôn tốt lâu nay. Hiện vẫn còn 30.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại nước này, nhưng những động thái “làm thân” với Trung Quốc gần đây của Seoul khiến Washington không mấy vui.

Seoul “kết thân quá mức” với Trung Quốc

Trong hơn một năm qua, chính quyền Hàn Quốc đã thực hiện nhiều chính sách và hành động cho thấy nước này khá “thân thiết” với Trung Quốc.

Đầu tiên, phải kể đến việc đầu năm 2015, Hàn Quốc trước sức ép của nhiều bên, trong đó đặc biệt là sức ép của Trung Quốc đã không chịu lắp đặt hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Tiếp đến, khi vấn đề an ninh trên biển Đông đang vào thời kỳ căng thẳng nhất (hồi giữa tháng 5.2015), khi Mỹ và các đồng minh đồng loạt chỉ trích Trung Quốc về hành vi xây dựng đảo nhân tạo phi pháp trên các đảo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép, thì Hàn Quốc lại gần như không hề lên tiếng về hành động phi pháp trên của Bắc Kinh.

Mới đây nhất, hôm 3.9, bà Park đã đến Trung Quốc để tham dự vào cuộc duyệt binh mừng kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 tại Quảng trường Thiên An Môn, dù các đồng minh khác của Mỹ đều từ chối khéo và không tham gia. Thậm chí, dù Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên nhưng lãnh đạo nước này là ông Kim Jong-un cũng không tham dự lễ duyệt binh hôm 3.9 tại Trung Quốc.

Kết thân với Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên

Trong chuyến thăm đến Mỹ, bà Park tuyên bố rằng Hàn Quốc “kết thân” với Trung Quốc để gây áp lực với Triều Tiên, và mong muốn Washington sẽ tích cực hợp tác cùng Trung Quốc để đi đến việc thống nhất hai nước trên bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

“Chúng ta phải có những nỗ lực mới từ Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc trong việc đối phó với các vấn đề của Triều Tiên”, bà Park nói vào tối 15.10 tại Washington.

“Hình thức ngoại giao ba bên như vậy, sẽ là một nỗ lực mới ở Đông Bắc Á, nỗ lực sẽ góp phần hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ song phương và đa phương trong khu vực”, Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Bà Park cho rằng Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, vì vậy nếu nhờ Trung Quốc làm trung gian, Mỹ và Hàn Quốc sẽ có được cách tiếp cận tốt hơn Triều Tiên.

Thậm chí, nếu hợp tác tốt, “bộ ba” này còn có thể khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí và hạt nhân gây tranh cãi của mình để đổi lấy giảm các biện pháp trừng phạt kinh tế trong tương lai.

 (Theo AP và Washington Times)

comments