Dùng ozone để bảo quản trái cây

Các nhà nghiên cứu Malaysia đã nghiên cứu cách dùng ozone để bảo quản đu đủ và các trái cây ngoại lai, tránh hư hỏng trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Dùng ozone để bảo quản trái cây

Shares

Bảo quản trái cây tươi lâu nhờ ozone

“Thật đáng buồn khi những ứng dụng hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào chất hoá học tổng hợp. Chúng có tác dụng tốt, nhưng ảnh hưởng tới sức khoẻ con người”, Giáo sư Ali, đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sinh học sau thu hoạch Malaysia (CEPB), nói.

Theo Science Daily, bệnh sau thu hoạch làm giảm giá trị và chất lượng của nông sản. Thuốc diệt nấm giúp nông sản không hỏng, nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người và môi trường.

Do đó, các nhà khoa học thử cho đu đủ mới thu hoạch sục khí ozone trong 96 giờ, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp trong 14 ngày. Kết quả cho thấy đu đủ được xử lý bằng ozone có khả năng chống oxy hoá cao hơn, lượng vitamin C, beta-caroten, lycopen nhiều hơn so với đu đủ không được xử lý bằng ozone.

Ozone cũng làm chậm và giảm tỉ lệ mắc bệnh thán thư, một loại bệnh đốm do nấm gây ra trên vỏ đu đủ sau thu hoạch bằng cách ức chế vi sinh vật tăng trưởng trên vỏ quả. Ozone cũng có khả năng loại bỏ thuốc diệt nấm dư thừa.

Các nghiên cứu sau đó cho thấy, ozone có tác dụng kháng khuẩn tương tự trêntrái cây và rau tươi mới cắt, những loại này có khả năng nhiễm khuẩn cao hơn trong quá trình thu hoạch.

Nhóm nghiên cứu đang xem xét thương mại hoá quá trình xử lý ozone với một số người trồng và xuất khẩu rau quả, tăng lợi nhuận, an toàn với con người và môi trường, có thể thay thế phương pháp dùng thuốc diệt nấm tổng hợp đang được dùng hiện nay.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.