Đỗ Mạnh Cường bức xúc vì tiếp tục bị tố ‘đạo nhái’

Một số thiết kế trong bộ sưu tập 'La vie en rose' trình diễn ra tại Mỹ hôm 14/6 được cho là giống các thương hiệu quốc tế như Lanvin, Dior, Emilia Wickstead...

Đỗ Mạnh Cường bức xúc vì tiếp tục bị tố ‘đạo nhái’

Shares

Hai thiết kế mà Trương Thị May và Kim Thoa (giữa) mặc bị cho là mượn ý tưởng từ Lanvin (phải).

Ngay sau khi Đỗ Mạnh Cường giới thiệu bộ sưu tập mới tại Mỹ, nhiều ý kiến cho rằng trang phục của anh có nhiều chi tiết giống với các hãng Dior, Lavin, Emilia Wickstead. Cụ thể, bộ váy đen đính hoa hồng trắng 3D mà Trương Thị May thể hiện trong show được cho là giống thiết kế thuộc bộ sưu tập Thu Đông 2013-2014 của hãng Lavin. Trong khi, một thiết kế vest cách điệu được đánh giá cao về phom dáng của Đỗ Mạnh Cường cũng bị “tố” là có hình dáng tương tự bộ sưu tập của Dior năm 2009.

Đầu tháng 3 vừa qua, khi Dolce & Gabbana tung ra bộ sưu tập mới, nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường cũng đã hé lộ họa tiết hoa hồng thêu tay sẽ xuyên suốt trang phục Xuân Hè của anh. Đỗ Mạnh Cường chia sẻ muốn giữ bí mật đến phút chót nhưng phải giới thiệu ngay vì không muốn bị hiểu lầm là “ăn theo” Dolce & Gabbana. Tuy vậy, sự trùng hợp về chất liệu, phom dáng trong bộ sưu tập này vẫn khiến nhiều tín đồ thời trang nghi ngờ.

Chia sẻ với PV, Đỗ Mạnh Cường nói sau mỗi show diễn của anh, không ít thiết kế đã bị đưa ra so sánh, mổ xẻ là trùng lặp thương hiệu nước ngoài, trong khi ít ai ghi nhận “nỗ lực đưa thời trang Việt tiến xa hơn khi tôi tổ chức một show diễn ở trung tâm Hollywood, phục vụ cho những người Việt yêu cái đẹp tại Mỹ”.
Nhà thiết kế bức xúc: “Trong lúc họ ‘ném đá’ tôi, tôi đang bận rộn trả lời các lời chúc mừng kèm theo đơn đặt hàng của khách từ Mỹ lẫn Việt Nam. Tôi thành công hơn sau mỗi thị phi”.
Về sự trùng hợp giữa các bộ váy của Đỗ Mạnh Cường và thương hiệu quốc tế, một nhà thiết kế Việt cho biết: “Tôi chỉ thấy bộ của Kim Thoa và Trương Thị May giống với Lanvin, còn lại là áp đặt. Nếu nhìn theo chiều hướng tích cực và nhìn tổng thể bộ sưu tập, cá nhân tôi thấy anh Cuờng không nhái. Mẫu váy đen đính hoa hồng trắng là một phần xuyên suốt trong bộ sưu tập. Về bố cục, anh Cường sắp đặt những bông hoa của mình ở nhiều vị trí khác nhau để tạo điểm nhấn, trong đó có phần eo như Lavin”.
Theo nhà thiết kế, nếu nhìn vào hai mẫu váy thì có cảm giác giống nhau. Cả hai đều mang phom dáng, chất liệu cơ bản cùng thủ pháp quen thuộc như thêu chỉ tay, kết kim sa…, nên khó xác định được đây là hàng nhái hay chỉ là một sự học hỏi dựa trên xu hướng chung. Cũng như trước Dolce & Gabbana, Lanvin và nhiều nhà mốt khác đã sáng tạo các bộ sưu tập họa tiết hoa hồng.
Một tín đồ thời trang kiêm doanh nhân ở TP HCM cho rằng bộ váy cape bất đối xứng mà Hoa hậu Hà Kiều Anh mặc trong show diễn là sản phẩm “nhái” từ một bộ váy Lanvin ngắn mà chị đang sở hữu. Ý kiến này tạo nên nhiều tranh cãi từ những người yêu thời trang. Năm 2011, Đỗ Mạnh Cường đã ra mắt thiết kế dạng cape (áo choàng không tay) và được nhiều sao Việt như Tăng Thanh Hà, Xuân Lan, Diễm My… diện. Nhà thiết kế cho biết anh vẫn tái sản xuất liên tục để đáp ứng thị trường đối với những mẫu mã bán chạy và được khách hàng yêu cầu nhiều, dù người ta có thể chê anh thiết kế lại đồ mùa trước.

 

do-manh-cuong-2-9169-1434515684.jpg
Một vài thiết kế khác của anh bị cho là học hỏi ý tưởng từ các thương hiệu lớn.
1434510507-5-6076-1434528323.jpg
Thiết kế của Đỗ Mạnh Cường trình diễn trong La vie en rose tại Mỹ (trái) và thiết kế của thương hiệu Emilia Wickstead mà nữ diễn viên Caitlin Fitzgerald mặc tới lễ trao giải Quả cầu vàng 2014.
526798-277585082324779-1000-2608-1434528

Váy cape đỏ bất đối xứng của Lavin (trái) và thiết kế của Đỗ Mạnh Cường do Hà Kiều Anh mặc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.